ต้องจด! สารอาหารที่จำเป็นสำหรับผู้หญิง ทุกช่วงวัย ขาดอะไรไหนมาเช็ค

สาวๆ หลายคนยิ่งอายุมากขึ้นอาจจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เพราะ ร่างกายต้องการ สารอาหารที่จำเป็นสำหรับผู้หญิง เรามาเช็คกันสิว่า สารอาหารที่จำเป็นสำหรับผู้หญิง ในแต่ละช่วงวัยมีอะไรบ้าง

คำแนะนำจาก ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการศึกษาและการฝึกอบรมโภชนาการระดับโลก ได้พูดถึงสารอาหารหลักที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีตลอดช่วงอายุ 20 ปี ถึง 40 ปีขึ้นไป

ช่วงอายุ 20 ปี
สารอาหารที่ควรได้รับ : แคลเซียม และกรดโฟลิก
ร่างกายสามารถสร้างกระดูกได้จนถึงอายุ 20 ปี ควรบำรุงกระดูกให้แข็งแรง รับประทานแคลเซียมอย่างน้อย 1,000 มิลิกรัมในแต่ละวัน แหล่งแคลเซียมที่ดี ได้แก่ เต้าหู้ โยเกิร์ต นมผงเสริมแคลเซียม ส่วนกรดโฟลิก พบได้ในผักใบเขียว ถั่ว และเมล็ดพืช

ช่วงอายุ 30 ปี
สารอาหารที่ควรได้รับ : กรดโฟลิก และโปรตีน
ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยวางแผนจะมีลูกคนแรกเมื่ออายุ 30 ปี ควรเพิ่มปริมาณการทานกรดโฟลิกให้มากขึ้น และควรควบคุมปริมาณแคลอรี่ หลีกเลี่ยงการรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี เช่น ขนมปัง ข้าวขาว และควรรักษามวลกล้ามเนื้อควรทานอาหารจำพวกโปรตีนเพื่อช่วยชะลอการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

ช่วงอายุ 40 ปี
สารอาหารที่ควรได้รับ : วิตามิน D และสารต้านอนุมูลอิสระ
ในวัย 40 ปีควรเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง สารอาหารที่จำเป็นได้แก่ วิตามิน D ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม และช่วยเพิ่มพลังงานและมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ และควรเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อป้องกันหรือชะลอการเสื่อมของเซลล์ที่ทำให้เกิดริ้วรอย สารต้านอนุมูลอิสระพบได้ใย พริกแดง ผลไม้กลุ่มซีตรัส เบอรร์รี่ แครอท และถั่วต่างๆ

ช่วงอายุ 50 ปี
สารอาหารที่ควรได้รับ : โอเมก้า 3 และวิตามิน B12
ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ร่างกายจะดูดซึมวิตามิน B12 จากอาหารได้ลดลง ควรรับประทานอาหารเสริมวิตามิน B12 และควรรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 พบได้ในปลาแซลมอน วอลนัท และเมล็ดแฟล็กซ์

ช่วงอายุ 60 ปี
สารอาหารที่ควรได้รับ : แคลเซียม กรดโฟลิก โปรตีน วิตามิน D สารต้านอนุมูลอิสระ โอเมก้า 3 และวิตามิน B12 รวมถึงโพรไบโอติกส์
สุขภาพลำไส้ของเรามีการเปลี่ยนแปลงยิ่งอายุเพิ่มขึ้น แบคทีเรียที่ดีจะลดลงทำให้ลำไส้ลงดูดซึมสารอาหารได้ลดลง ควรเพิ่มโพรไบโอติกเพื่อกระตุ้นการเจิรญของแบคทีเรียที่ดี แหล่งอาหารที่แนะนำ ด้แก่ โยเกิร์ต และอาหารหมักดองบางชนิด เช่น กิมจิ

สนใจสั่งซื้อ หรือสอบถามเพิ่มเติม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เกือบลั่น! สั่งซื้อแรมโน้ตบุ๊ก เปิดกล่องมาเจอบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเต็มกล่อง งานนี้จบพีค

กลายเป็นภาพไวรัลที่กำลังเป็นที่ถกเถียงเมื่อหนุ่ม สั่งซื้อแรมโน้ตบุ๊ก พอของมาส่งเป็นออกดูถึงขั้นตกใจ เพราะข้างในมีแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

จะไปยากอะไร! คุณพ่อ อวดสกิลเย็บ ปัก ถัก ร้อย เพราะ ร้านปักชุด นร. ให้ลูกไม่ทัน!

คุณพ่อ โชว์สกิลเย็บ ปัก ถัก ร้อย หลังที่ร้านไม่สามารถปักชื่อบนชุดนักเรียนของลูกได้ทันวันเปิดเทอม งานนี้ชาวเน็ตแห่ชื่นชมฝีมือกันยกใหญ่

ไหงงั้น! เครื่องบินทิ้งระเบิดล่องหน ศักยภาพระดับเทพแต่ดันหนีไม่รอด ดาวเทียม Google Maps

เครื่องบินทิ้งระเบิดล่องหน ศักยภาพระดับเทพ รอดพ้นการตรวจจับจากศัตรูได้ตลอด แต่ดันไม่รอดจากดาวเทียม Google Maps ซะงั้น หลายครั้งเรามักได้ยินเรื่องเทคโน […]

ไม่รักคือไม่รัก! หมอเค้ก Magic stone เผย ดวง 4 ราศี แฟนเก่าจะกลับมาวอแว

หมอเค้ก Magic stone เผย ดวง 4 ราศี แฟนเก่าจะกลับมา ถ่ายไฟเก่ามันร้อน แต่จะถูกดับด้วยถังดับเพลิง โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้ก Magic stone