ทางการจีนยัน ฟ่าน ปิงปิง ถูกควบคุมตัว

ต้องบอกว่าเป็นข่าวช็อควงการบันเทิงระดับโลกก็ว่าได้ เมื่อดาราสาว “ฟ่าน ปิงปิง” ซูเปอร์สตาร์ ถูกทางการจีนจับในข้อหาหลีกเลี่ยงภาษี ซึ่งเธอได้หายตัวไปอย่างลึกลับถึง 3 เดือนเต็ม จนสุดท้ายทางการจีนได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่า ได้ควบคุมตัว ฟ่าน ปิงปิง ขังคุกแล้ว เมื่อวันที่ 6 กันยายน ทางการจีนได้ออกมายืนยันผ่าน China Securities Journal


โดยสื่อจีนเปิดเผยว่า “เธอปรากฏตัวตรั้งสุดท้ายในเดือน มิ.ย. และหลังจากนั้นก็ไม่เคยออกงานใด ๆ อีกเลย นอกจากนั้นโซเชียลมีเดียของเธอก็ไม่มีการเคลื่อนใด ๆ มาตั้งแต่เดือน ก.ค.”

ก่อนหน้าที่จะมีการยืนยันจากทางการจีนก็มีข่าวลือหนาหูเกี่ยวกับตัวเธอออกมาเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการหลีกเลี่ยงภาษีด้วยการทำสัญญาหยินหยางในการรับงาน ซึ่งสัญญาฉบับนี้จะเป็นการแบ่งเงินค่าตัวออกเป็นหลาย ๆ ก้อน และรายงานรายได้เพียงเฉพาะก้อนแรกเท่านั้น เพื่อเป็นการปกปิดรายได้ที่แท้จริงของตัวเอง

การยืนยันผ่านสื่อของทางการจีนครั้งนี้ทำให้ข่าวนี้กลายเป็นที่จับตามองของคนทั้งโลก นั่นเป็นเพราะ ฟ่าน ปิงปิง  เป็นซูเปอร์สตาร์ที่มีรายได้มากที่สุดคนหนึ่งในวงการบันเทิงจีนแผ่นดินใหญ่ และยังติดอันดับดาราหญิงที่มีรายได้มากที่สุดในโลกด้วย

เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมามีข่าวออกมาว่า “ฟ่าน ปิงปิง” จะได้แสดงหนังหนังฮอลลีวูดเรื่องใหม่ ร่วมทีมสายลับกับซูเปอร์สตาร์สาวอีก 4 คน โดย “เจสซิกา เชสเทน” จะเป็นผู้อำนวยการสร้าง และแสดงนำใน 355 ด้วย โดยหนังเรื่องนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสายลับหญิงนานาชาติ ที่จะได้นักแสดงสาวจาก 5 ชาติ มาร่วมประชันบทบาทกัน หลังจากที่เธอเคยรับชิมลางบทเล็ก ๆ ในหนังฮอลลีวูดอย่าง Iron Man 3 (เฉพาะสำหรับฉายในจีนแผ่นดินใหญ่) และ X-Men: Days of Future Past มาแล้ว

ขณะที่กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เองก็เคยว่าจ้าง ฟ่าน ปิงปิง ให้มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ เมื่อต้นปี 2561 และก็ได้ออกมาชี้แจงว่า ขณะนี้สัญญาการจ้างได้สิ้นสุดไปแล้ว ก่อนที่จะมีข่าวเกิดขึ้น ดังนั้นทางคิง เพาเวอร์ จึงไม่มีสัญญาใด ๆ กับฟ่านปิงปิงแล้ว

ที่ผ่านมา ฟอร์บส์ ไชน่า นิตยสารฉบับบรรณาธิการจีน เคยตีพิมพ์ผลการจัดอันดับล่าสุดในการเก็บข้อมูลเดือนกรกฎาคมปี 2559 ถึงกรกฎาคม 2560 พบว่าเธอมีรายได้ 300 ล้านหยวน หรือราว 1,500 ล้านบาท ครองอันดับ 1 ติดต่อกันเป็นปีที่ 4 ซึ่งถือเป็นดาราที่ทำรายได้มากที่สุดของประเทศจีน ก่อนจะมีข่าวถูกรวบตัวจากการเลี่ยงภาษีดังกล่าว

ต้องบอกว่าข่าว ฟ่าน ปิงปิง ทำให้วงการดาราบันเทิงในจีนต้องสะเทือนครั้งใหญ่ เพราะสิ่งที่รัฐบาลจีนเน้นและหวัง คือ คนที่เป็นดารานักแสดงที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ จะต้องตอบแทน สร้างประโยชน์ให้สังคมของประเทศ

แน่นอนว่า! ข่าวที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่ออนาคตของเธอ  อย่างสื่อไต้หวัน Taiwan News ถึงกับพาดหัวข่าวว่า อาชีพในวงการบันเทิงของเธออาจถึงขั้น “ปิดฉาก” ลงเลยก็ได้ เพราะ China Securities Journal ที่เป็นสื่อของรัฐบาล ได้ให้ข้อมูลว่าการหลบเลี่ยงภาษีเป็นเพียงแค่เรื่องเล็กน้อยที่ผุดขึ้นมาเท่านั้น ยังมีข้อสงสัยอื่น ๆ อีกว่า ฟ่าน ปิงปิง อาจจะมีพฤติกรรมไม่ชอบมาพากลอื่น ๆ อีก หลังจากนี้คงต้องจับตาดูว่า เส้นทางชีวิตของ ฟ่าน ปิงปิง จะดำเนินต่ออย่างไร

***ซูเปอร์สตาร์แดนมังกรดังระดับโลก

หากย้อนดูนักแสดง และศิลปินจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่มีผลงานดังระดับโลกหลายราย จากรายงาน 2017 China Celebrity List ของ Forbes ได้จัดอันดับ 10 คนดังจากจีน ฮ่องกง และไต้หวัน ที่ทรงอิทธิพลที่สุด โดยวัดจากความนิยมในผลงาน การปรากฎตามสื่อต่าง ๆ รวมถึงรายได้เฉลี่ยตลอดปี 2017 เราหยิบยกมาให้ดู 5 อันดับ ว่ามีใครบ้าง

อันดับ 1. Fan Binging

ไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจากซูเปอร์สตาร์ และแฟชั่นไอคอนตัวแม่ของแดนมังกรอย่าง Fan Bingbing ด้วยรายได้เฉลี่ยต่อปีกว่า 1,500 ล้านบาท

อันดับ 2. Lu Han

อดีตสมาชิกวง EXO ที่ผันตัวมาออกอัลบั้มเดี่ยว และยังควบงานแสดงทั้งภาพยนตร์ และซีรีย์โทรทัศน์ จนได้รับรางวัล Newcomer of the Year จาก Beijing International Film Festival ในปี 2015 ก่อนจะได้เดบิวต์ ผลงานภาพยนตร์ฮอลลีวูดประชันกับ Matt Damon ใน The Great Wall ในปี 2016 โดยมีรายได้เฉลี่ยต่อปี 1,050 ล้านบาท

อันดับ 3. Yang Mi

นักแสดงหญิงมากความสามารถอีกคนของแดนมังกร จากการโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงตั้งแต่เด็กมามากกว่า 20 ปี ที่คนไทยน่าจะรู้จักจากซีรี่ย์จีนย้อนยุคอย่าง The Return of the Condor Heroes หรือมังกรหยก และยังเซ็นสัญญาเป็น Spokes Model คนล่าสุดให้กับ Estée Lauder ไปเมื่อปีที่แล้ว โดยรายได้เฉลี่ยต่อปี 1,000 ล้านบาท

อันดับ 4. Zhao Liying

ในปี 2006 เธอได้ก้าวเข้ามาเป็นราชินีจอแก้ว โดยมีผลงานแจ้งเกิดบทนางเอกในซีรีย์ New My Fair Princess หรือองค์หญิงกำมะลอ และ Legend of Lu Zhen ในปีนี้เธอจะมีผลงานภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของจีน นั่นคือ The Monkey King 3  โดยมีรายได้เฉลี่ยต่อปี 950 ล้านบาท

อันดับ 5. Yang Yang

นักแสดงรูปหล่อสุดฮอตที่แรงที่สุดในเจเนอเรชั่นนี้ การันตีด้วยรางวัลนักแสดงชายที่มีอิทธิพลในวงการบันเทิงของจีนจาก China TV Drama Awards และยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ชายคนแรกของแบรนด์ระดับโลกอย่าง Guerlain ในปี 2016 โดยมีรายได้เฉลี่ยต่อปี 1,200 ล้านบาท

ส่วน Jackie Chan หรือใคร ๆ ก็รู้จักในนาม เฉินหลง อยู่อันดับ 7 ซึ่งแน่นอนว่า คงไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะ เฉินหลง ถือเป็นตำนานนักบู๊แห่งเกาะฮ่องกงที่อยู่ในวงการมากว่า 4 ทศวรรษ และยังไม่มีทีท่าจะอำลาวงการไปไหน เพราะในปี 2018 ก็กำลังจะมีผลงานแสดงนำในภาพยนตร์ Viy 2: Journey to China ประกบคู่ขาบู๊รุ่นเก๋าไม่แพ้กันอย่าง Arnold Schwarzenegger โดยมีรายได้เฉลี่ยต่อปี 1,650 ล้านบาท

ล่าสุด (11 กันยายน 2561) สำนักข่าวบีบีซี ได้เปิดเผยข้อมูลจากรายงานของ China Film and Television Star Social Responsibility สื่อของรัฐบาล ในช่วงปี 2560-2561 ซึ่งมีการจัดอันดับแก่นักร้อง นักแสดง และผู้มีชื่อเสียงของจีน โดยอาศัยเกณฑ์ 3 อย่าง ประกอบด้วย ความเป็นมืออาชีพในการทำงาน การทำกิจกรรมด้านการกุศล และความซื่อสัตย์ส่วนบุคคล เพื่อเป็นการสะท้อนว่าพวกเขามีความรับผิดชอบต่อสังคมแค่ไหน ซึ่งรายงานการจัดอันดับดังกล่าวนอกจากจะเป็นการเชิดชูบุคคลมีชื่อเสียงที่ประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคมแล้ว ยังเป็นการตอกย้ำกลุ่มคนดังที่ส่งผลกระทบด้านลบต่อสังคมเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลการจัดอันดับจาก : Elle Thailand

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สมชัย โวย! ไม่มีใครแกล้งตาย ชี้รัฐบาลไม่อยากให้เป็นข่าว จึงใช้วิธีขู่เอาผิด

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2564 นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการเลือกตั้ง มหาวิทยาลัย

เปิดรายละเอียด ประยุทธ์ ลงนามราชกิจจาฯ ฝ่าฝืนระงับเน็ต – ตรวจสอบ ไอพี

เปิดรายละเอียด ประยุทธ์ ลงนามราชกิจจาฯ คุมการนำเสนอข้อมูลเท็จ-บิดเบือน หากใครฝ่าฝืนระงับเน็ต – ตรวจสอบ ไอพี

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศข้อกำหนด ห้ามนำเสนอข่าวปลอม สร้างความหวาดกลัว หากฝ่าผืนสั่งระงับไอพี

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์

ด่วน! ปิดภูเก็ตสั่งห้ามเข้าจังหวัดทุกช่องทาง บก-น้ำ-อากาศ ยกเว้น ‘รถฉุกเฉิน-ขนส่งยา-สินค้าอุปโภคบริโภค’

ด่วน! ปิดภูเก็ตสั่งห้ามเข้าจังหวัดทุกช่องทาง นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

จบหักมุม! กระบะป้ายแดงโหดไล่ชนเก๋ง แค่หัวร้อนกันไปหน่อย พอจ๊ะเอ๋ เห็นหน้ากันก็ต่างแยกย้าย

จบหักมุม! กระบะป้ายแดงโหดไล่ชนเก๋ง – สืบเนื่องจากกรณีข่าวร้อนประจำวันนี้ หลายประชาชนกำลังต้องการคำตอบว่ามันเกิดอะไรขึ้น เหตุที่รถคันเก๋งซีวิคสีข […]

ไร้ที่รักษา! กรมการแพทย์เผย ผู้ป่วยโควิดกทม. ล้นเตียง 5 เท่า ห้องฉุกเฉินปิดหลายแห่ง

กรมกราแพทย์เผย ผู้ป่วยโควิดกทม. ล้นเตียงเกินลิมิต 5 เท่า หน้างานรับไม่ไหว นำเข้าไปก็ไม่รู้จะให้ไปนอนที่ไหน ห้องฉุกเฉินปิดหลายแห่ง

คืบคลิปฉาว! กระบะหัวร้อน ไล่บี้เก๋ง ชายถือดาบติดโควิด – อีก 2 คนเสี่ยงรับเชื้อ

คืบหน้าคดี กระบะหัวร้อน ไล่บี้รถเก๋งซีวิคสีขาวกลางกรุง พบชายถือดาบติดโควิด ส่วนอีกรายที่ถือปืนมีความเสี่ยงติดเชื้อ