เรา 3 คน ความสัมพันธ์แบบ Polyamory ที่รักได้มากกว่าหนึ่ง

“ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน” ประโยคคลาสสิกคุ้นหูที่เป็นเสมือนตัวแทนความรักที่มีเพียงเธอกับฉัน บนเส้นทางความรักที่หอมหวาน รักเดียวใจเดียว แต่รู้หรือไม่คะว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความรักกับแค่คนคนเดียว

 

อย่าคิดว่าเราแนะนำให้คุณทำผิดศีลธรรมนะคะ แต่นี่คือสิ่งที่อยากจะนำเสนอให้เข้าใจว่าโลกใบนี้ยังมีรูปแบบความสัมพันธ์อีกหลายแบบ รวมไปถึงการที่มีคนรักมากกว่า 1 คน! ซึ่งเรื่องแบบนี้ถ้าเกิดว่าเจอกับตัวหรือมีใครกำลังเป็นแบบนั้น บอกเลยว่าอย่าไปใส่ใจ อย่าไปอยากรู้เลยค่ะ เพราะเรื่องพวกนี้เป็นการตกลงของพวกเขา มีนักบำบัดจากนิวยอร์กออกมาบอกแล้วว่ามนุษย์เราสามารถตกหลุมรักคนได้มากกว่าหนึ่งคนจริง ๆ

 

 

ไอเดียการคบหาในความสัมพันธ์นี้มีชื่อเรียกว่า “ความสัมพันธ์แบบมีคนรักหลายคน” หรือ ‘Polyamory’ เป็นการที่มนุษย์มีความสัมพันธ์ในเชิงโรแมนติกกับคู่รักของเขา อาจจะมีมากกว่า 1 คน 2 คน หรือ 3 คน แล้วแต่การตกลงในความสัมพันธ์นั้น ๆ จะมีกฎเกณฑ์อะไรในการใช้ชีวิตร่วมกัน เช่น A อาจจะคบอยู่กับ B โดยที่ทั้งคู่ก็ชอบ C เช่นกัน อยู่ด้วยกันแบบไม่มีปัญหา นี่ก็คือการคบกันแบบ 3 คน แต่ก็ยังมีความสัมพันธ์ในเชิงนี้ที่มีรูปแบบย่อยลงไปอีก เช่น

  • รูปแบบ V ; ที่ A คนเดียวรักทั้ง B และ C ซึ่งทั้งคู่ไม่ได้มีความชอบพอกัน แต่ก็รับทราบถึงสถานะนี้
  • รูปแบบ ‘Triad’ ; การคบหากันทั้ง 3 คน โดยชอบพอกันทุกฝ่าย
  • รูปแบบ ‘Quad’ ; การคบหากัน 4 คน ทุกคนอาจจะไม่ต้องมีความสัมพันธ์กันทั้งหมด แต่ต้องมีกิจกรรมร่วมกัน

 

ความสัมพันธ์นี้ไม่เหมือนกับการเปลี่ยนคู่นอน หรือความสัมพันธ์แบบ Bigamy ที่จดทะเบียนซ้อน (ที่ภาษาบ้านเราเรียกว่า “ชู้” นั่นแหละค่ะ) เพราะการคบกันที่อธิบายไปข้างบนนั้นยังไม่ก้าวถึงขั้นแต่งงาน แต่เป็นเพียงแค่การดูแลกันและกันเหมือนอย่างคู่รักทั่วไป เพียงแต่คนในความสัมพันธ์มีหลายคนเท่านั้น จริงอยู่ที่อาจจะผิดศีลธรรมของสังคมเรา แต่เป็นเรื่องของการตกลงระหว่างพวกเขาเท่านั้น ขอย้ำอีกรอบ…

 

 

การมีคนรักหลายคนกลายเป็นเรื่องปกติในสังคมปัจจุบัน ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นกับคู่รักที่คบหากันมาเป็นเวลานาน อาจเพราะต้องการประสบการณ์ใหม่หรือความรู้สึกใหม่ ๆ ในแง่ของ Polyamory นั้นทำให้ประเด็นของ “การนอกใจ” กลายเป็นเรื่องที่ไม่ผิดถ้าหากคุณตกลงกับทุกฝ่ายแล้ว เว้นเสียแต่ว่าจะผิดไปจากข้อตกลง แต่ความสัมพันธ์นี้จะมีจุดบอดเกิดขึ้นที่ “ความพอดี” แน่นอนว่าความพอดีของแต่ละคนไม่เท่ากัน อาจมีปัญหาความอิจฉาหรือความน้อยใจ อาจถึงขั้นหึงหวงอย่างรุนแรงได้

 

การมีความสัมพันธ์แบบนี้เป็นเรื่องที่ผิดหรือไม่ เราไม่สามารถตัดสินใจแทนคนอื่นได้นะคะ เพราะทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องของมุมมองและทัศนคติ บางเรื่องอาจไม่มีผิดไม่มีถูกถ้าเกิดพวกเขายอมรับที่จะเป็นแบบนี้ ถ้าจะผิดก็มีแค่ข้อเดียวเพราะไม่เหมาะสมกับสังคมเราที่มีคติว่า “ผัวเดียวเมียเดียว” ในความเป็นจริงการรักเดียวใจเดียวอาจจะใช้ไม่ได้กับทุกคู่ แต่ก็มีหลายคนที่ไม่ยอมรับกับความสัมพันธ์แบบนี้

 

 

ความสัมพันธ์แบบมีคนรักหลายคนนั้นเป็นเรื่องขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ไม่ได้ชี้แนะว่าต้องทำตามหรือไม่ทำตาม แต่ทุกการกระทำขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง วันนี้คุณอาจจะแอนตี้หรือรับไม่ได้กับพฤติกรรมเหล่านี้ แต่ถ้าวันหนึ่งที่คุณต้องก้าวเข้าไปอยู่ในสถานะจำยอม ขอให้คุณเชื่อในตัวเองไว้แค่ว่า “เรื่องนี้ไม่ได้ผิด เราไม่ได้ผิด การดำเนินชีวิตขึ้นอยู่กับตัวเรา”

 

ที่มา 6 Questions That Reveal If You Should Try Polyamory , What’s The Difference Between A Polyamorous And An Open Relationship? , WHAT IS POLYAMORY AND HOW DOES IT WORK? , All you need is loves: the truth about polyamory

 


เรื่องอื่นที่น่าสนใจ

วิเคราะห์ความล่มสลายของจักรวาล MARVEL ในไทย

เรายังรักกัน หรือเราแค่ยึดติดกับอดีต… ถ่านไฟเก่าคุทำยังไงดี

ฝุ่นมีอยู่ทุกที่ แม้ในเพลงก็มีฝุ่นอยู่ #Playlistของฝุ่น

4 หนุ่มป็อป-เปร่า ‘Popera Poet’ บุกไบรท์ ก่อนคอนเสิร์ตครั้งแรก!

รวม 6 ประเภท “คนรักยอดแย่” คบต่อก็เสียเวลา เลิกตอนนี้ก็เสียใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็ก ลั่นบันดาลโทสะ!

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็กแล้ว จากประเด็นดราม่าผู้หญิงเสื้อแดงทำร้ายร่างกายนักเรียนหญิงรายหนึ่ง

ทำไมต้องลอยกระทง? เปิด 8 ความเชื่อ วันลอยกระทง

ทำไมต้องมีการลอยกระทง ที่มาเกิดขึ้นในวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เป็นพระจันทร์เต็มดวงวันลอยกระทงเป็นพิธีอย่างอื่นที่

ดราม่า ไอรีน Red Velvet ไม่จบ ชาวเน็ตแซะแรง! “มีแค่ 4 คนดีกว่าเยอะ”

จากกรณีเรื่องราวความขัดแย้งระหว่าง ไอรีน Red Velvet และสไตลิสต์ที่ร่วมงานด้วย ได้ส่งผลกระทบทั้งงานและตัวสมาชิกในวงคนอื่นๆ

ศาลสั่งจำคุก!แก๊ง ลิขสิทธิ์กระทง ข้อหากรรโชกทรัพย์ เด็กหญิง 15 ปี

คืบหน้าคดี ลิขสิทธิ์กระทง ที่จังหวัดนครราชสีมา จากกรณีที่เด็กหญิงวัย 15 ปีถูกดำเนินคดีข้อหาลิขสิทธิ์กระทง เมื่อปี 2562

ชัดเจน! บริษัทเอกชน โพสต์ชุดพนักงานแบบใหม่เป็นเสื้อเหลืองระบุใครไม่สะดวกใจใส่ ให้เขียนใบลาออก

ชัดเจน! Facebook บริษัทมายโฮมดีเวล๊อปเมนต์จำกัดข้อความผ่าน Facebook เมื่อวานนี้ระบุว่าเป็นวันแรกกับแบบฟอร์มเสื้อพนักงานชุดใหม่

“ตรีชฎา” ซัด “ประยุทธ์” สร้างความยากจนให้กับประเทศไทย

“ตรีชฎา” ซัด “ประยุทธ์” นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง ประเด็นที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูด

สำนึกผิด!! อานนท์แถลงขอโทษ “เพนกวิน” ละเมิดศาล อ้างอารมณ์ชั่ววูบ

สำนึกผิด!! อานนท์ ขอโทษ “เพนกวิน” ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล ที่ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา