เรายังรักกัน หรือเราแค่ยึดติดกับอดีต… ถ่านไฟเก่าคุทำยังไงดี

ถ่านไฟเก่าคุ

“ถ้าวันนั้นไม่เลิกกัน วันนี้เราจะยังมีเขาอยู่ไหม” หลายครั้งที่ใจของเราลอยไปหาความรักครั้งก่อน ต่อให้ตอนที่คิดถึงเราจะอยู่ในห้วงอารมณ์แบบใด แต่ทุกครั้งคิดถึงช่วงเวลานั้น หัวใจมักจะรู้สึกอบอุ่นขึ้นมาทันที ไม่รู้ว่าเพราะยังรู้สึกรัก รู้สึกดี หรือแค่ยึดติดกับอดีตนั้นกันแน่

 

หลายคนอาจจะเคยรู้สึกว่าเสียดายความรักครั้งเก่าที่ได้เลิกรากันไป จนตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมถึงต้องเลิกกัน ถ้าไม่เลิกกันจะเป็นยังไง แล้วถ้าเกิดกลับไปรักเหมือนเดิมจะเป็นยังไง วันนี้ ไบรท์ออนไลน์ มีคำตอบมาให้หายสงสัยแล้วค่ะ

 

ความรู้สึกเสียดายความรักที่สวยงาม นาน ๆ จะเกิดขึ้นก็คงไม่เป็นอะไร แต่ถ้าเกิดวันดีคืนดีโชคชะตาเล่นตลกด้วยการต้องเจออดีตคนรักอีกครั้ง ไม่ว่าจะเลิกกันด้วยดีหรือไม่ดี การกลับมาเจอกันย่อมทำให้หัวใจของเราหวั่นไหวแน่นอน แต่ในแง่ของความรักก็มีกฎเหล็กข้อหนึ่งที่บอกไว้ว่า “เรื่องที่จบไปแล้วให้มันจบไป”

 

รักครั้งเก่าคือเรื่องราวที่ไว้จดจำอย่างเดียวไม่ควรรื้อฟื้น เชื่อว่าทุกความสัมพันธ์ที่สิ้นสุดลง มักมีคำถามในใจว่ารักครั้งนี้มันจริงหรือเปล่า มีทางแก้ใช่ไหม เรากำลังทิ้งสิ่งล้ำค่าไปหรือเปล่า ทางแก้ง่ายนิดเดียวก็คือการตัดใจ มันอาจจะทำได้ง่ายตอนไม่เจอหน้า แต่พอเจอกันสุดท้ายก็กลับไปอยู่ในห้วงอารมณ์เดิม ๆ เพราะเหตุผลทางความรู้สึก ทางอารมณ์แบบนี้ จึงไม่แปลกนักที่หลายคู่จะเลิกกันเพราะ “ถ่านไฟเก่า” เป็นที่มาของคำถามที่ว่า “ทำไมถ่านไฟเก่าจึงคุง่าย สะกิดนิดเดียวก็ติด” แล้วเมื่อถ่านไฟเก่าทำท่าจะกลับมา เราควรจะลองดีไหม

 

มีนักมานุษยวิทยาที่ The Kinsey Institute and Scientific พูดถึงเรื่องถ่านไฟเก่าว่า “เพราะความรู้จักกันอย่างลึกซึ้ง และการจำแต่เรื่องราวดี ๆ ความทรงจำของความรักจึงเป็นสิ่งที่ถูกปลุกให้ลุกโชนขึ้นอีกครั้งอย่างง่ายดาย ที่สำคัญการกลับมาชอบกันอีกครั้งก็เกิดขึ้นได้” เพราะคนคนนั้นมีคุณสมบัติที่ทำให้เราพึงพอใจ แค่การที่เขาเป็นคนเดิม รอยยิ้มเดิม คนมันเคยชอบมันก็ชอบอยู่ดี

 

 

การกลับไปหาคนรักเก่ามากกว่า 2 ครั้งยังพอเข้าใจได้ จากงานศึกษาคู่รักที่เลิกกันไปด้วยปัจจัยอื่นก็สามารถกลับมารักกันได้กว่า 72% จาก 1,001 คนบอกว่า การที่ได้กลับมาอยู่ร่วมกับคนรักอีกครั้งจะทำให้ความรักของทั้งคู่มีความแข็งแกร่งมากขึ้น เพราะคำว่ายังรักกันอยู่ การแยกจากกันช่วงหนึ่ง จะทำให้พวกเขารู้สึกว่าอยากแก้ไขเรื่องในอดีต แต่อีกงานศึกษาหนึ่งกล่าวว่า “การรัก ๆ เลิก ๆ นั้นนำไปสู่ปัญหาสุขภาพจิต” เพราะความสัมพันธ์ที่กลับไปกลับมา เดี๋ยวอยู่ด้วยกันเดี๋ยวเลิกกัน นำไปสู่ความตึงเครียดทางความรู้สึก ถึงขั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต ทั้งนี้การศึกษางานดังกล่าวเป็นการเก็บข้อมูลภาพรวมความสัมพันธ์ของแต่ละคู่ที่อาจจะไม่ค่อยดีอยู่แล้ว

 

ในงานศึกษาระบุไว้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักอาจจะเป็นความสัมพันธ์ที่เป็นพิษก็เป็นได้ เช่น มีความรุนแรงในคู่รัก แต่ด้วยความรู้สึกผูกพันจึงทำให้คนเรามักกลับเข้าไปอยู่ในที่เดิม ในแบบเดิม ต้องลองใช้เหตุผลในการทบทวนว่าควรจะกลับไปอยู่ในจุดเดิมหรือไม่ แต่การใช้ชีวิตก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะความรู้สึกของเราเองก็ตั้งอยู่ “ระหว่าง” อะไรหลายอย่าง แต่สุดท้ายอาจไม่มีคำตอบตายตัวว่าควรจะจุดถ่านไฟเก่าดีไหม บทเรียนที่ผ่านมาจะเพียงพอให้ต่างคนต่างเปลี่ยนนิสัยเพิ่มหรือเปล่า

 

ความรักคือการลอง ไม่ว่าจะลองกลับไปมีรักครั้งใหม่, ลองเดินจากไป หรือลองกลับมาเริ่มต้นความสัมพันธ์อีกครั้ง เพราะในเส้นทางของความสัมพันธ์มักจะมีความเจ็บปวดมาเจือปนเสมอ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเครื่องมือชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เหตุผล ตรรกะมุมมองของความรักอยู่ ขอให้ใช้มันเพื่อไม่ให้เราเจ็บปวดจนเกินไปนะคะ

 

ที่มา Coming Home – When Old Loves RekindleOn the Return of the Old Flame

 


เรื่องอื่นที่น่าสนใจ

ฝุ่นมีอยู่ทุกที่ แม้ในเพลงก็มีฝุ่นอยู่ #Playlistของฝุ่น

4 หนุ่มป็อป-เปร่า ‘Popera Poet’ บุกไบรท์ ก่อนคอนเสิร์ตครั้งแรก!

รวม 6 ประเภท “คนรักยอดแย่” คบต่อก็เสียเวลา เลิกตอนนี้ก็เสียใจ

รวม ‘หนังเทศน่าดู‘ จ่อคิวเข้าโรงปี 2019

ความสวยจากรอยสัก ที่แลกมาพร้อม 8 ความเสี่ยง

“ควรไปต่อหรือพอแค่นี้” เช็คให้ดีว่า เพื่อนรักหรือเพื่อนร้าย




แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ