นมแม่ คือกุญแจสำคัญของการเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงของลูกน้อยค่ะ โภชนาการช่วงหลังคลอดของคุณแม่จึงสำคัญไม่แพ้ช่วงตั้งครรภ์เลย ซึ่งนอกจากจะต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญอย่างเพียงพอสำหรับ ‘สองชีวิต’ แล้ว คุณแม่ยังต้องพิถีพิถันในการละ งด และเว้นการกินอาหารต้องห้ามช่วงให้ นมแม่ ที่ไบรท์ออนไลน์รวบรวมมาให้ด้วยนะคะ
1.ปลาทะเลน้ำลึก ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และปลาทูน่า มีสารที่มีประโยชน์อย่างโอเมก้า3 ในปริมาณมากก็จริง แต่คุณแม่ก็ควรหลีกเลี่ยงการกินปลาเหล่านี้ช่วงให้นมลูกเนื่องจากเสี่ยงต่อสารปนเปื้อนประเภทปรอทมากเช่นกัน แม้จะตรวจสอบได้ยากว่ามีการปนเปื้อนหรือไม่ แต่การหลีกเลี่ยงไว้ก่อนก็เป็นสิ่งที่ดีนะคะ โดยคุณแม่สามารถเลือกกินปลาทะเลบางชนิดทดแทนได้ เช่น ปลาทู ปลากะพงขาว หรือปลาน้ำจืดอย่างปลานิลก็ได้ค่ะ
2.ข้าวสาลีและพืชตระกูลถั่ว เบบี้วัย 1–6 เดือน มักเสี่ยงต่อภูมิแพ้ได้ง่ายๆ ค่ะ และการที่คุณแม่กินข้าวสาลี พืชตระกูลถั่ว หรือธัญพืชอื่นๆ ในช่วงให้นม อาจเป็นการกระตุ้นให้ลูกน้อยเกิดอาการแพ้อาหารประเภทนี้ได้
3.บล็อคโคลีและกะหล่ำปลี แม้จะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายคุณแม่มากเพียงใด แต่ก็ขอให้คุณมัมงดกินบล็อคโคลีและกะหล่ำปลีในช่วงให้นมไปก่อนค่ะ เนื่องจากผักทั้งสองชนิดเป็นต้นเหตุการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารของเจ้าตัวเล็ก เสี่ยงต่ออาการท้องอืดของลูกนะคะ
4.กระเทียม ไม่ได้ส่งผลกับสุขภาพร่างกายเจ้าตัวเล็กโดยตรงหรอกนะคะ แต่กลิ่นฉุนของกระเทียมที่คุณแม่กินอาจส่งผลให้น้ำนมจากเต้ามีกลิ่นไปน่าพิศมัย ซึ่งจะทำให้เบบี้ไม่คุ้นกับกลิ่นน้ำนมที่เปลี่ยนไป กลายเป็นเบื่อ ไม่ชอบ และไม่ยอมกินนมจากเต้าเอาดื้อๆ ดังนั้น เลี่ยงได้ควรเลี่ยงนะคะถ้าไม่อยากพึ่งพานมชงก่อนเวลาอันควร
5.สับปะรดและมะนาว เป็นผลไม้ที่คุณแม่ควรงดกินไปก่อนในช่วงให้นม (รวมถึงผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอื่นๆ ด้วย) เพราะเบบี้ตัวน้อยยังไม่สามารถรับรสชาติประเภทนี้ได้ น้ำนมคุณแม่ที่ผสมรสเปรี้ยวเข้าไปอาจส่งผลให้เจ้าตัวเล็กปวดท้องได้ค่ะ
แม้ของต้องห้ามบางอย่างจะเป็นเมนูสุดโปรดของคุณแม่ แต่ไบรท์ออนไลน์ก็อยากให้ยับยั้งชั่งใจไว้ก่อน ให้เจ้าตัวเล็กได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าจากน้ำนมแม่ให้ได้นานที่สุด เพื่อการเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงของเขานะคะ