5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเรียนจบ “รับปริญญา” เพื่ออนาคตของตัวเราเอง

หลังจากผ่านเทศกาลปีใหม่มาแล้ว ทั้งมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนต่างก็เริ่มมีงานรับปริญญา แน่นอนว่าต้องเป็นข่าวดีสำหรับตัวเราเองและครอบครัวแน่นอน เพราะว่ากว่าจะเรียนจบไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งเสียเงินค่าลงทะเบียนเรียน เสียเงินค่าหน่วยกิตต่าง ๆ เสียเวลาไปตั้งเท่าไร ช่วงนี้จึงเป็นเวลาแห่งการฉลองให้กับตัวเอง แต่สำหรับใครที่ยังเรียนอยู่อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะเวลามันผ่านไปไวกว่าที่คิด

 

วันนี้ ไบร์ทออนไลน์ ได้รวบรวมข้อมูลมาให้บรรดานักศึกษาที่ใกล้จะเรียนจบดู ว่ามีอะไรบ้างที่เราควรทำก่อนที่จะออกจากรั้วมหาวิทยาลัย รับรองได้ว่าต้องมีประโยชน์สุด ๆ มาดูกันดีกว่า

 

1.เตรียมตัวสมัครงานก่อนเรียนจบ

หลายคนอาจจะรู้สึกว่ายังไม่อยากแก่ ยังอยากเรียนอยู่ ยังไม่อยากใช้ชีวิตมนุษย์เงินเดือน ขอบอกเลยว่ามันคือหายนะ ขนาดบางคนใช้เกรดยื่นสมัครตั้งแต่เทอมสุดท้ายของการเรียน ยังมีผู้ใหญ่บอกว่ามันยังสายเกินไป เพราะในความเป็นจริงยิ่งสมัครงานเร็วเท่าไร จะยิ่งพร้อมในการเข้าสู่ “โลกแห่งความเป็นจริง” มากขึ้น โดยเฉพาะอิสรภาพทางด้านการเงิน และการใช้ชีวิต ซึ่งจะทำให้เราสบายใจและไม่กดดันเกินไป ฉะนั้นอย่าลืมเตรียมตัวหางานกันได้แล้ว

 

2.คิดเรื่องการเรียนต่อให้ดี

สำหรับบางคนที่ต้องการจะศึกษาต่อหลังเรียนจบ ขอแนะนำว่าควรวางแผนให้มากขึ้น เพราะส่วนใหญ่การเรียนต่อปริญญาโทนั้น บางที่จำเป็นต้องมีการทดสอบความรู้พื้นฐานไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ หรือวิชาเฉพาะต่าง ๆ สำหรับใครที่ต้องการจะเรียนต่อ อย่าลืมติดตาม ศึกษารายละเอียด และเงื่อนไขในการเรียนของแต่ละมหาวิทยาลัยให้ดี ให้จำไว้เสมอว่าเรายังไม่มีประสบการณ์ มันจะส่งผลต่อตัวเราเอง ทำให้การสมัครเรียนเป็นเรื่องยุ่งยากมากขึ้น

 

3.ใช้ชีวิตนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยให้คุ้ม

เพราะเมื่อเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยแล้ว เราจะมีอิสระในการเรียนมากขึ้น ซึ่งทำให้ต้องมีความรับผิดชอบสูงขึ้นเพื่อผลการเรียนที่ดี จึงเห็นว่าจะมีเพื่อนบางกลุ่ม บางคนที่โฟกัสการเรียนอย่างเดียว แต่เมื่อออกมาทำงานและมองย้อนกลับไป การได้ใช้เวลาร่วมกับเพื่อน รุ่นพี่ในคณะ และกิจกรรมของมหาวิทยาลัย น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ตัวเรามีสีสันมากที่สุด ลองเปิดใจเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ดู แม้จะเหลือแค่เทอมสุดท้ายก็เถอะ

 

4.ใช้ประโยชน์จากทุกสิ่ง

ส่วนใหญ่หลายคนจะใช้เวลาว่างจากที่เรียนไปเที่ยวห้าง ชอปปิง ดูหนัง ฯลฯ เรียกได้ว่าเมื่อมีเวลาว่างก็วาร์ปออกจากเขตมหาวิทยาลัย มากกว่าจะใช้เวลาที่เหลือในส่วนบริการต่าง ๆ เช่น บริการห้องสมุดของมหาวิทยาลัย ฟิตเนสหรือสระว่ายน้ำของมหาวิทยาลัย ทั้งที่เสียค่าบริการไปแล้วในค่าเทอม เหตุผลเพราะคนเยอะ เสียเวลาที่จะรอ แต่รู้หรือไม่ว่าการละเลยเหล่านั้นจะทำให้คุณรู้สึกเสียดายมาก เพราะหลังจากเราผ่านพ้นรั้วมหาวิทยาลัยมาแล้ว ทุกอย่างที่อยากทำแทบจะทำไม่ได้เลย เพราะทุกอย่างที่ภายในมหาวิทยาลัยมี เราต้องเสียเงินหมดในโลกแห่งความเป็นจริง ใครที่ยังมีโอกาสก็ลองดูค่ะ ลองดูให้คุ้มกับค่าเทอมที่เราเสียไปกันเถอะ!

 

5.จำให้ขึ้นใจว่ามหาวิทยาลัยไม่ใช่ทุกสิ่ง

สำหรับใครที่มีความคิดว่า “มหาวิทยาลัยเป็นตัวกำหนดแนวทางการใช้ชีวิต” ขอบอกเลยว่าคิดผิดสุด ๆ เพราะเรื่องราวเหล่านั้นเป็นแค่เพียงสิ่งที่ภาพยนตร์และรายการทีวีต่าง ๆ บอกเท่านั้น การที่พยายามใช้ชีวิตให้ดี เรียนให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ใช่เรื่องผิดแต่ก็ไม่ถูกเสมอไป เพราะการเรียนในมหาวิทยาลัยเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของชีวิตเท่านั้น สิ่งที่จะกำหนดได้คือหลังเรียนจบต่างหาก ดังนั้นอย่าไปเคร่งเครียดกับเกรดมากเกินไป ว่าจะต้องออกมาเพอร์เฟกต์ทุกเทอม แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเที่ยวจนเสียการเรียน แค่ทำทุกอย่างให้เต็มที่ที่สุดก็พอ

 

สำหรับใครที่กำลังจะเรียนจบหรือกำลังหาทางเดินต่อให้ชีวิตตัวเองนั้น ก็อย่าไปกดดันตัวเองให้มากนักนะคะ บางครั้งสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายไว้มันอาจจะสำเร็จช้าหน่อยก็ได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรามีความสุขกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ ลองเอาไปคิดกับตัวเองก่อนตัดสินใจอะไรไป

 

ที่มา uniquelymickie

ที่มารูป pixabay


เรื่องอื่นที่น่าสนใจ

เด็กวัยรุ่นเป็นโรคซึมเศร้าเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในเด็กเพศหญิง!

สายเที่ยวอย่าปล่อยผ่าน Travel Item สุดน่ารักจาก Kakao Friend

10 เพลงเคป็อบยอดฮิตที่อายุครบ 10 ปี ในปี 2019

2 อารีน่าระดับเวิล์ดคลาส พร้อมให้บริการแน่ปี 2023!!

เคล็ดไม่ลับช่วยให้ดู Netflix ได้ดีกว่าเดิม

อนาคตใหม่ โพสต์ #ค่ำคืนนี้อีกยาวนานนัก นัดรวมพลที่พรรค หลังถูกยุบ

21 กพ. 63 หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรค ล่าสุดพรรค อนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่าน Facebook พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party

อนุสรณ์ ชวนประชาชนชาวกำแพงเพชร เขต 2 เลือก เพื่อไทย กาเปลี่ยนชีวิต!

วันที่ (21 ก.พ.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค เพื่อไทย กล่าวถึงการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 2 จังหวัดกำแพงเพชร ว่า ขณะนี้ประชาชนได้ตัดสินใจแล้วว่า

โดนแล้ว! เปิด 16 รายชื่อ กก.บห.อนาคตใหม่ โดนตัดสิทธิ์การเมือง 10 ปี

เปิด 16 รายชื่อ คณะกรรมการบริหารพรรค ปิยบุตร-พรรณิการ์-เยาวลักษณ์ โดนตัดสิทธิ์การเมือง 10 ปี หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติ ยุบพรรคอนาคตใหม่

ช่อ พรรณิการ์ โว ปชช.ชงข้อมูลร่วมซักฟอกอื้อ จ่อขยายพื้นที่รับรองติ่งร่วมลุ้นผลยุบพรรคอนต.

ช่อ พรรณิการ์ เตรียมโฟกัสการอภิปรายไม่ไว้วางใจรบ. โวสื่อ ปชช.ส่งข้อมูลร่วมซักฟอกเพียบ เตรียมขยายพื้นที่รองรับกลุ่มคนที่เข้ามาร่วมลุ้นฟังผลยุบ-ไม่ยุบ

ซิงเกิลใหม่จาก เจ้านาย “เธอมีเขา” ทุ่ม!!แต่งเนื้อร้อง ทำนองด้วยตัวเอง

ช่วงบ่ายวันนี้ 21 กุมภาพันธ์ ทีมข่าวบันเทิง Bright Today ได้มีโอกาสไปเก็บตกภาพบรรยากาศ การถ่าย MV เพลง “เธอมีเขา” ของ เจ้านาย ลูกชายคนโต ของ เจ เจตริน