ดวงตาเหนื่อยล้า ใช้สายตาหนักเป็นเวลานาน ชาวออฟฟิตต้องระวัง!

ดวงตาเหนื่อยล้าจากการใช้สายตาหนัก จัดการได้ด้วย ทฤษฎี “ 20-20-20” คำแนะนำจากสมาคมจักษุแพทย์และทัศนมาตรแห่งสหรัฐอเมริกา

ปฏิเสธไม่เลยว่าในปัจจุบันการใช้คอมพิมเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ สำคัญกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก เป็นปัจจัยที่ 5 ของการดำรงชีวิตเลยก็ว่าได้ ซึ่งการจ้องหย้าจอนานๆ มีผลเสียต่อดวงตาอย่างมาก นอกจากนี้การอ่านหนังสือ จ้องตัวหนังสือนานๆ ก็มีโทษด้วยเช่นกัน คือ Eye Fatigue & Eye Strain หรือ อาการดวงตาเหนื่อยล้า วันนี้ ไบรท์ ทีวี (BrightTV) อยากพาทุกคนมาเช็กอาการของดวงตาตนเองว่า กำลังเข้าสู่การตาล้าแล้วหรือยัง และมีวิธีการแก้ไขอยากไร เพื่อถนอมสายตาให้อยู่กับเราได้นานที่สุด

อาการของ ดวงตาเหนื่อยล้า

ปวดตา เคืองตา ตาพร่ามัว โดยเฉพาะคนที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หลายชั่วโมงต่อวันรวมทั้งคนที่ใช้สายตาเพ่งจ้องเป็นเวลานาน หรือใช้สายตาไม่เหมาะสม เช่น มองใกล้ไป วัตถุสว่าง หรือ มืดเกินไป ซึ่งอาการดวงตาเหนื่อยล้า อาจส่งผลไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ปวดต้นคอ ไหล่ หรือหลัง และอาจกระทบถึงการนอนหลับ ทำให้รู้สึกเพลีย ไม่สดชื่น สมองไม่แล่น

ตาล้า

การดูแล และวิธีการป้องกันภาวะตาล้า

การป้องกันภาวะตาล้า มีหลัก กฎ “ 20-20-20” ซึ่งทางสมาคมจักษุแพทย์และทัศนมาตรแห่งสหรัฐอเมริกา แนะนำว่าวิธีนี้ช่วยลดอาการตาล้าจากการใช้คอมพิวเตอร์ได้ คือ การดูหน้าจอคอมพิวเตอร์ 20 นาที ควรละสายตามองไปที่อื่นระยะ 20 ฟุตขึ้นไปสัก 20 วินาที ค่อยกลับมาดูหน้าจอคอมพิวเตอร์ใหม่นอกจากนี้ การปรับความสว่างหน้าจอ การเพิ่ม contrast และการลด glare (แสงสะท้อน) โดยสวมแว่นตาที่ใช้เลนส์ประเภทลดการเพ่ง EyeZen และเลนส์ Blue Cut ที่ช่วยตัดแสงสีฟ้าจากหน้าจอดิจิทัล พบว่าลดอาการการล้าตาได้ดี และควรเว้นระยะห่างระหว่างจอคอมพิวเตอร์และดวงตาประมาณ 24-26 นิ้ว ตั้งจออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย เพื่อให้ดวงตากลอกลงด้านล่าง ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อกลอกตาอยู่ในภาวะสมดุล

ควรพบจักษุแพทย์เมื่อไร เมื่อพักสายตาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ทานยาแก้ปวดไม่บรรเทา มองภาพไม่ชัดเจน เห็นภาพซ้อน ดูเหมือนมีอาการตาเหล่ ปวดตามากเหมือนความดันตาสูง เหล่าอาการข้างต้นควรมาพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพดวงตาและปัญหาสายตา เพื่อหาสาเหตุอื่นร่วมกับอาการตาล้า และทำการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สาวโอด! พี่ชายถูกรถหลวง ชนดับ ตั้งแต่ปี 66 เรื่องเงียบ ไร้ค่าเยียวยา

คดีไม่คืบหน้า! สาวร้องเพจดัง พี่ชายถูก “รถหลวง” ชนเสียชีวิต ตั้งแต่ 2566 ไร้เงินเยียวยาจาก อบต. ลั่น! ก่อนเผาคุยดี หลังเผาหายเข้ากลีบเมฆ

เดนมาร์ก เรียกคืน ราเมนกึ่งสำเร็จรูป เกาหลีใต้ เหตุเผ็ดเกินไป

ประเทศเดนมาร์ก เรียกคืน ผลิตภัณฑ์บะหมี่ราเม็งรสเผ็ด ของ บริษัทเจ้าดังในเกาหลีใต้ อ้างพบระดับ แคปไซซิน สูงเกิน เสี่ยงเกิดพิษเฉียบพลัน

จ่อปิด? โซนสัตว์เลี้ยง จตุจักร ถาวร หากสร้างความมั่นใจให้ ปชช. ไม่ได้

ชัชชาติ แถลงแล้ว! จ่อปิด โซนสัตว์เลี้ยงตลาดนัดจตุจักร ถาวรหากสร้างความมั่นใจให้ ปชช. ไม่ได้ หลังไฟไหม้ทำสัตว์ตายเกลื่อน

สาวโวย ร้องถามชาวเน็ต โตเกียวชิ้นละ 10 บาท แบบนี้เรียก แพงมั้ย?

สาวสุดงง! ซื้อโตเกียว สั่งไม่ถามราคา คิดเงินถึงกับช็อก ราคา ชิ้นละ 10 บาท ร้องถามชาวเน็ต แบบนี้เรียก แพงมั้ย?

ณวัฒน์ แฉนางเอกดัง นิสัยแย่ ทำตัวหยิ่ง สุดท้ายแฟนเขี่ยทิ้ง ไม่เหลืออะไร!

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ออกมาเล่าถึงพฤติกรรมแย่ๆ ของนางเอกชื่อดังคนหนึ่ง ชอบทำตัวหยิ่งผยอง สุดท้ายถูกแฟนเขี่ยทิ้ง ไม่เหลืออะไร!?

ฟ้องหมด! “เต้ มงคลกิตติ์” เดินหน้าแจ้งจับคนเอี่ยวหนัง ธนาธร ส่อผิดม.116?

เอาอีกแล้ว “เต้ มงคลกิตติ์” บุกสอบสวนกลาง เดินหน้าแจ้งจับ คนอวยหนัง ธนาธร เชื่อเป็นหนังต่ำกว่ามาตรฐาน ทำสังคมสับสน ส่อผิดม.116
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า