การเดินทางในช่วงเช้าๆ เย็นๆ รถติ๊ดรถติด กว่าจะถึงที่หมายใช้เวลานานจริงๆ งั้นระหว่างนี้เรามาหาผลไม้ทานเล่นกันดีกว่า มารู้จักกับผลไม้ที่ควบคุมน้ำหนักได้ดี และมีสารอาหารที่จำเป็นมากมายสำหรับร่างกาย นั่นคือ “แอปเปิ้ล” ผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ กินแล้วไม่อ้วน เป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ และแอปเปิ้ลแต่ละสีก็ยังให้ประโยชน์ต่างกันอีกด้วย อยากรู้แล้วใช่ไหม ว่าแอปเปิ้ลนั้นดียังไง ไปเริ่มเลย
1.อิ่มน๊านนาน น้ำตาลก็น้อย
น้ำตาลในแอปเปิ้ลเป็นน้ำตาลที่เปลี่ยนรูปไปเป็นพลังงานอย่างช้าๆ เรียกว่าน้ำตาล ฟรักโทส ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้น ไม่ขึ้นอย่างรวดเร็วเหมือนกินขนมหวานอื่นๆ ทำให้รู้สึกอิ่มนานและไม่หิวบ่อย
2.อุดมไปด้วยสารอาหาร
วิตามิน และเกลือแร่ที่มีประโยชน์ ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 ไบโอติน เกลือแร่ คลอไรด์ เหล็ก ทองแดง แมกกานีส แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม ซิลิคอน กรดโฟลิก กรดแพนโทเธอนิค และยังมีกรดอินทรีย์อีก 2 ชนิด คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ที่จะช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมันได้ดี
3.มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
วิตามินซี และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่พบในแอปเปิ้ล เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เรียบเนียน
4.ช่วยให้ปอดแข็งแรง
ในผลแอปเปิ้ลมีสารเคอร์ซีทิน ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดอย่างได้ผล และยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
5.เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด หรือผู้ป่วยเบาหวาน
ถึงแอปเปิ้ลจะมีน้ำตาลธรรมชาติมาก แต่น้ำตาลในแอปเปิ้ลก็จะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ทำให้น้ำตาลในเลือดคงที่ ควบคุมได้ง่าย และยังพบว่าคนที่กินอาหารที่มีใยอาหารมากๆ มีโอกาสเป็นเบาหวานน้อยกว่าคนที่กินใยอาหารน้อย
6.มีประโยชน์ต่อผู้ป่วย
เหมาะสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรด ไขข้อรูมาติก โรคเกาต์ ดีซ่าน
7.ป้องกันมะเร็งลำไส้
เปลือกและเนื้อของแอปเปิ้ลมีเส้นใยอาหารที่ชื่อว่าเพคติน เส้นใยมีคุณสมบัติพองตัว จึงทำให้เพิ่มกากใยในทางเดินอาหาร ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี ช่วยป้องโรคมะเร็งลำไส้ และยังช่วยจับคอเลสเตอรอลไม่ให้ดูดซึมเข้าร่างกาย จึงช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
8.ช่วยกำจัดสารพิษ
เปลือกของแอปเปิ้ล มีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ กำจัดสารพิษในร่างกาย แต่ก่อนกินแอปเปิ้ลทั้งเปลือก ควรจะล้างให้สะอาดก่อนนะ
แอปเปิ้ลแต่ละสี จะให้ประโยชน์ต่างกัน
- แอปเปิ้ลสีแดง มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด
- แอปเปิ้ลสีเขียว มีน้ำตาลน้อย ลดน้ำหนักได้ดี
- แอปเปิ้ลเหลือง ช่วยบำรุงสายตา เสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ช่วยล้างสารพิษที่สะสมในตับ และป้องกันการเกิดมะเร็งบางชนิดได้
- แอปเปิ้ลสีชมพู มีปริมาณวิตามินซีสูง
ขอบคุณข้อมูล : kuvings