เก่าแก่ ! ปักกิ่ง พบ ผนังดินอัดโบราณ อายุยาวนานกว่า 3,000 ปี

ปักกิ่ง ผนังดินอัดโบราณ สำนักบริหารมรดกทางวัฒนธรรมเทศบาลนครปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ระบุว่าคณะนักโบราณคดีชาวจีนได้ค้นพบฐานสิ่งก่อสร้างจากผนังดินอัด (rammed earth) ที่มีโครงสร้างและชั้นดินชัดเจน ณ โบราณสถานแห่งหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของปักกิ่ง

กรุง ปักกิ่ง อากาศดี PM2.5 ลดต่ำเป็นประวัติการณ์ในปี 2020

หวังจิง เจ้าหน้าที่สำนักฯ กล่าวว่าพื้นที่ที่ค้นพบตั้งอยู่ในตำบลหลิวหลีเหอ เขตฝางซาน มีพื้นที่ประมาณ 700 ตารางเมตร โดยสิ่งก่อสร้างข้างต้นมีส่วนที่หนาสุด 1.62 เมตร และมีชั้นดินของสิ่งก่อสร้างที่บ่งชี้ร่องรอยการซ่อมแซมโดยมนุษย์มากกว่า 4 ชั้น

หวังกล่าวว่าการขุดค้นครั้งนี้มีคุณค่าต่อการศึกษาสถาปัตยกรรม โครงสร้างสิ่งก่อสร้าง และประวัติศาสตร์ในพื้นที่เป็นอย่างมาก

คณะนักโบราณคดีเชื่อว่าโบราณสถานหลิวหลีเหอเคยเป็นเมืองหลวงของแคว้นเยียน (Yan kingdom) ในยุคราชวงศ์โจวตะวันตก (1046-771 ปีก่อนคริสตกาล) โดยโบราณสถานดังกล่าวประกอบด้วยกำแพงเมืองที่สร้างจากผนังดินอัด ซากโบราณสถาน และพื้นที่ฝังศพ

อนึ่ง โบราณสถานหลิวหลีเหอถือเป็นแหล่งอารยธรรมเมืองที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่ค้นพบในปักกิ่งด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากกว่า 3,000 ปี ส่วนการสืบค้นและการขุดสำรวจพื้นที่ใจกลางและพื้นที่ฝังศพของโบราณสถานแห่งนี้เริ่มต้นเมื่อปี 2019 โดยค้นพบโบราณวัตถุหลายร้อยชิ้น

ข้อมูลจาก : xinhuathai

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ประมวลภาพ พระราชพิธีฝังพระศพ เจ้าชายฟิลิป ณ วังวินด์เซอร์

พระราชพิธีฝังพระศพ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 เม.ย.

ธุรกิจใหม่ยุคโควิด! ขายจิ้งจกเป็น ๆ ให้พ่อค้าเอาไปอบแห้ง ราคาตันละ 3 แสนบาท!

ธุรกิจใหม่ยุคโควิด! ใคร ๆ ก็ต้องการเงิน มาดูวิธีนี้ ขายจิ้งจกเป็น ๆ ให้พ่อค้าเอาไปอบแห้ง ได้ราคาโลละ 30 บาท ตันละ 3 แสน!

งดงาม! ดีไซน์เนอร์ หมั่นโถว สุดเก่ง สร้างสรรค์ผลงานแล้วกว่า 1,000 แบบ

โอวหยางฉินหยวน วัย 40 ปี เคยเป็นนักออกแบบเสื้อผ้า แต่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นนักออกแบบ หมั่นโถว จนมีชื่อเสียงโด่งดังบนโลกออนไลน์จีน

สธ.ยืนยัน! ไทยไม่ได้ฉีดวัคซีนล่าช้า ย้ำเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

สธ. ยืนยันการฉีดวัคซีนของไทย ไม่ได้ล่าช้าเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน ฉีดแล้ว 618,583 รายเข็ม ย้ำเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

รูปสุดท้าย..พ่อถ่ายรูปกับลูกก่อน พลาด ตกสะพานจมน้ำดับต่อหน้าลูก-เมีย

ตกสะพานจมน้ำดับ ต่อหน้าลูก-เมีย (18 เมษายน 64) เวลา 18:20 น.เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพกู้ภัยกาฬสินธุ์ ได้รับแจ้ง เกิดเหตุมีคนตกสะพานจมน้ำสูญหาย

ร่วงทั้งคนทั้งแบคโฮ! หลัง รื้อสะพานข้ามคลอง แล้วเกิดสะพานถล่ม คนขับเจ็บคารถ

คนงานขับรถแบคโฮ รื้อสะพานข้ามคลอง เกิดสะพานถล่ม ทั้งคนและรถแบคโฮร่วงตกสะพานสูงกว่า 5 เมตร คนขับเจ็บคารถ กู้ภัยเร่งช่วยนำส่งโรงพยาบาล แบบทุลักทุเล

กลับมาอย่างยิ่งใหญ่! DAY6 ปล่อยพลังแห่งความหวัง อบอวลไปด้วยรัก ในเอ็มวี You make Me

สิ้นสุดการรอคอยแล้ว กับการคัมแบ็กของ DAY6 วงแบนด์ดีเลิศแห่งยุค ที่คราวนี้ กลับมาพร้อมความแปลกใหม่กว่าที่เคย