สรุปสถานการณ์ โควิดสายพันธุ์เดลต้า ระบาดหนักในทั่วเอเชีย ญี่ปุ่น ไทย และมาเลเซีย

โควิดสายพันธุ์เดลต้า — สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานในวันนี้ (31 ก.ค.2564) ว่าหลายประเทศในเอเชียกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อโควิด19สายพันธุ์เดลต้าอย่างต่อเนื่อง โดยในเวลานี้มี 3 ประเทศที่ยังคงพบผู้ติดเชื้อจากโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งญี่ปุ่น ที่กำลังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว รวมทั้งไทย และมาเลเซีย

ในส่วนของกรุงโตเกียว พบผู้ติดเชื้อโควิด 4,058 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ขณะที่ทางผู้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเปิดเผยว่าพบผู้ติดเชื้อในวันนี้เพิ่มอีก 21 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในช่วงการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอยู่ที่ 241 ราย โดยทางคณะผู้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้ระงับใบอนุญาตออกนอกพื้นที่หมู่บ้านนักกีฬากับนักกีฬาบางส่วนแล้ว ซึ่งถือเป็นมาตรการเพื่อป้องกันความปลอดภัยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศขยายเวลาสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวออกไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมกับขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุมไปยังพื้นที่ 3 จังหวัดที่อยู่ใกล้กับกรุงโตเกียว และเมืองโอซากาด้วย

ส่วนที่มาเลเซีย ที่กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิดในวันนี้ (31 ก.ค.2564) 17,786 ราย ขณะที่ชาวมาเลเซียราว 200-300 คนได้รวมตัวกันใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์เพื่อประท้วงแสดงความไม่พอใจการบริหารจัดการ และรับมือการแพร่ระบาดโควิด19ของรัฐบาล ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ผู้นำมาเลเซีย และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง

ขณะที่ไทยพบยอดผู้ติดเชื้อทะลุ 15,000 รายต่อเนื่องหลายวัน โดยในวันนี้(31 ก.ค.2564)พบติดเชื้อรายใหม่ 18,912  ราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 597,287 ราย เสียชีวิต 178 ศพ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 4,857 ราย โดยขณะนี้พบเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าเป็นสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในไทยมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ และพบว่าผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลค้าในกทม.มีมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้  นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยกับรอยเตอร์สว่า โควิดสายพันธุ์เดลต้าไม่ได้อันตราย หรือรุนแรงไปมากกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น แต่เป็นเชื้อที่มีการแพร่ะบาดได้ง่าย และมีการแพร่ระบาดสูง

ขณะที่ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO เปิดเผยว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้ามีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ทั่วโลก โดยผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกระบุว่าความพยายามในการป้องกันโควิด19 กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงหรือกำลังสูญเสียไป การรับมือและระบบสาธารณสุขในหลายประเทศกำลังเผชิญกับสภาพที่เกินจะรับไหว พร้อมกับเรียกร้องให้นานาประเทศเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตือน! สายพันธุ์เดลต้า ระบาดเร็วเหมือนอีสุกอีใส – สหรัฐฯย้ำนี่เป็นเรื่องซีเรียส

ผลวิจัยชี้ วัคซีนซิโนฟาร์ม มีประสิทธิภาพ สร้างภูมิคุ้มกัน ลดลงต่อเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้า

หรัฐฯ เผยเชื้อ โควิดสายพันธุ์เดลต้า ขึ้นแท่นสายพันธุ์หลักของโลก หลังพบผู้ติดเชื้อในกว่า 100 ประเทศ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คนร้ายบุกเดี่ยว ปล้นธนาคาร ด้วยถุงผ้า 1 ใบ ไร้อาวุธ สารภาพหาเงินไปเที่ยวอาบอบนวด

คนร้ายบุกเดี่ยวมา ปล้นธนาคาร หาเงินเที่ยวอาบอบนวด พกถุงผ้ามา 1 ใบ แล้วบอกว่าตนเองมาปล้น เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 20 ก.ย. 64 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธัญบุ […]

เปิดโทษทางกฎหมายที่ Sex Creator ต้องระวัง ตำรวจ ชี้ ค่าตอบแทนที่ได้เป็นเพียงยาพิษเคลือบน้ำตาล

เปิดโทษทางกฎหมายที่ Sex Creator ต้องระวัง ชี้ ต่างประเทศอาจจะไม่ผิดแต่ในไทยผิด มีบัญญัติไว้ชัดเจน วันที่ 20 ก.ย.64 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโ […]

จำแทบไม่ได้ ชมพู่ อารยา แปลงโฉมเป็น ลิซ่า BLACKPINK หนุ่ม กรรชัย ถึงกับลั่น สภาพ !

ชมพู่ อารยา — กระแสเพลง LALISA – ลิซ่า BLACKPINK มาแรงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ จนทำเอาหลายๆคนต่างพูดถึง อีกทั้งยังโคฟเว่อร์แต่งตัวตาม

น้องไข่เน่าเปิดใจที่แรก หลังประกาศเลิกทำ OnlyFans ยอมรับเครียดเพราะกระแสข่าว

น้องไข่เน่าเปิดใจที่แรก กับ นิกกี้ ณฉัตร และโกบอย หลังประกาศเลิกทำ OnlyFans จากกณีเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 64 น้องตะวัน หรือ น้องไข่เน่า ได้ทวีตข้อความระบุ […]

ยิ่งกว่า! ขวัญ อุษามณี แปลงร่าง ปรับลุคเป็นสาวผมสั้น ยิ่งกว่าตุ๊กตาบาร์บี้

ขวัญ อุษามณี ปรับลุคเป็นผมสั้นสีแดงแสบ เกือบจะเปรี้ยว แต่หวานมาก! นวลเนียนยิ่งกว่าตุ๊กตาบาร์บี้ สมฉายา บาร์บี้แห่งวงการบันเทิง

หัวร้อน! มุก วรนิษฐ์ ตอกกลับชาวเน็ต หลังโดนด่าต่อเนื่อง ลั่น เป็นดาราก็มีความรู้สึก

เกิดอะไรขึ้น? เมื่อจู่ๆนางเอกสาว มุก วรนิษฐ์ ได้มีการออกโพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ก็เป็นมนุษย์คนนึงนะ บางทีอารมณ์ไม่ดี เจอใคร

ประกาศ ! อันดับชื่อเสียงแบรนด์นักแสดงเกาหลีในเดือนกันยายน

สถาบันวิจัยธุรกิจแห่งเกาหลีได้เปิดเผยการจัดอันดับชื่อเสียงของแบรนด์สำหรับนักแสดงละครในเดือนนี้ คิมซอนโฮมาแรงอันดับ1 !