นักวิจัยสหรัฐฯ ชี้ เป็นไปได้ยากที่ โควิด-19 จะหลุดจากแล็บ

นักวิจัยสหรัฐฯที่ได้ทำงานร่วมกับห้องปฎิบัติการหรือแล็บอู่ฮั่นออกมายืนยันพร้อมชี้แจงเหตุผล 4 ข้อที่จะบอกว่าไวรัส โควิด-19 นั้นจะหลุดออกมาจากแล็บทำให้เริ่มเป็นที่เกิดการระบาดแห่งแรก

จอนนา มาเซต (Jonna Mazet) นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเดวิส ซึ่งทำงานร่วมกับสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น (WIV) กล่าวว่า “เราทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาข้อกำหนดความปลอดภัยที่เข้มงวดมาก ไม่น่าเป็นไปได้เลยว่าจะเป็นอุบัติเหตุในห้องแล็บ”

มาเซตระบุเหตุผล 4 ประการโต้แย้งข้อกล่าวอ้างที่ไม่มีมูลในบทความที่ตีพิมพ์ในเว็บไซต์บิสสิเนส อินไซเดอร์ (Business Insider) เว็บไซต์ข่าวชั้นนำของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันอาทิตย์ (3 พ.ค.)

เหตุผลข้อแรก เธอแย้งว่า “ตัวอย่างจากห้องปฏิบัติการไม่ตรงกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่”

มาเซตทำงานร่วมกับสือเจิ้งลี่ นักไวรัสวิทยาที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นผ่านโปรแกรมพรีดิค (PREDICT) ซึ่งเป็นโปรแกรมแจ้งเตือนโรคระบาดที่ริเริ่มโดยองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ

“ฉันเพิ่งพูดคุยกับเธอเมื่อไม่นานมานี้” มาเซทพูดถึงสือ “เธอมั่นใจอย่างยิ่งว่าไม่เคยพบไวรัสชนิดนี้มาก่อนที่จะเกิดการระบาด”

ประการที่สอง สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นใช้ข้อกำหนดความปลอดภัยที่เข้มงวด ซึ่ง “เกินกว่าจะหาข้อติได้”

“ในภาคสนาม พวกเขา (นักวิจัย) สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลเต็มที่ สวมถุงมือหลายชั้น อุปกรณ์ป้องกันดวงตา ชุดป้องกันร่างกายและหน้ากากเต็มรูปแบบ” มาเซตกล่าว

หลังผ่านขั้นตอนฆ่าเชื้อโรคหลายครั้ง ตัวอย่างที่เสื่อมฤทธิ์และไม่ติดเชื้อที่ใช้เฉพาะนักวิจัย รวมถึงภาชนะใส่ไวรัสที่มีชีวิตจะถูกเก็บในพื้นที่พิเศษอย่างหนาแน่น

มาเซทกล่าวถึงเหตุผลที่สามว่า “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่น่าจะเป็นโรคล่าสุดที่แพร่ข้ามจากสัตว์สู่คน มากกว่าจะเป็นการรั่วไหล”

มาเซตอ้างอิงถึงการระบาดของโรคซาร์สในปี 2003, โรคอีโบลา และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เอช1เอ็น1 (H1N1) หรือ “ไข้หวัดหมู” ซึ่งล้วนเกิดจากเชื้อไวรัสที่กำเนิดในสายพันธุ์อื่น และเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นโรคที่ติดต่อจากสัตว์สู่คน

เธอกล่าวว่าการวิจัยทางพันธุกรรมเกือบจะยืนยันได้ว่าไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 เกิดขึ้นในธรรมชาติ จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในเดือนกุมภาพันธ์พบว่า มันมีรหัสพันธุกรรมร้อยละ 96 ร่วมกับไวรัสโคโรนาที่อยู่ในค้างคาว

สำหรับเหตุผลที่สี่ มาเซตระบุว่าในแต่ละวันผู้คนทั่วไปมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อมากกว่านักวิจัยที่สวมเครื่องป้องกัน ซึ่งบ่งชี้ว่าการรั่วไหลจากห้องปฏิบัติการนั้นเป็นไปได้ยาก

นักท่องเที่ยว คนล่าสัตว์ และบุคคลอื่นๆ ที่ใกล้ชิดกับสัตว์เพื่อจุดประสงค์ทางการค้าหรือกินเป็นอาหาร เข้าไปในถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าที่มีการป้องกันน้อย และด้วยเหตุนั้นจึงสัมผัสกับเชื้อไวรัสที่อยู่ในสัตว์ได้

มาเซตกล่าวว่าความถี่ของการติดเชื้อข้ามสายพันธุ์ “จะเพิ่มขึ้นเมื่อมนุษย์รุกล้ำเข้าไปในที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าที่เป็นพาหะนำโรคที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อน”

ภาพ China inhua News

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยุติบทบาท! โตโต้ ปิยรัฐ ประกาศ WeVo ไม่ทำหน้าที่การ์ดอีกต่อไป หลังทีมโดนทำร้าย

วันที่ 30 พ.ย. 63 โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า “ผมพึ่งได้เห็นคลิปคนที่อ้างว่าเป็นหัวหน้าการ์ด อาชีวะ คนหนึ่ง เดินมาต่อยหน้าทีม

พบ ลูกไฟปริศนา ปรากฏหลายจุดทั่วท้องฟ้าญี่ปุ่น (คลิป)

โลกโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่นได้แชร์ของ ลูกไฟปริศนา ปรากฏเห็นชัดทั่วท้องฟ้าในพื้นที่ทางตะวันตกและตอนกลางของญี่ปุ่น

ทะลุล้านวิว!! TRINITY & 4NOLOGUE TRAINEE สุดปังใน MV “YESTERDAY TODAY TOMORROW”

TRINITY ล้านแตก!! เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับมิวสิกวิดีโอเพลงพิเศษ YESTERDAY TODAY TOMORROW ของ 4 หนุ่ม TRINITY

แท่งเหล็กปริศนา กลางทะเลทราย ในรัฐยูท่าห์หายไปอย่างไร้ร่องรอย!

จากกรณีที่ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานด้านความปลอดภัยทางอากาศในรัฐยูท่าห์ของสหรัฐฯได้พบ แท่งเหล็กปริศนา ขนาดใหญ่

ดราม่าอีกแล้ว ! ชาวเน็ตโวยรายชื่อขึ้นงาน MAMA 2020 ทำไมมีแต่วงผู้ชาย???

เกิดดราม่าขึ้นอีกครั้งกับงาน MAMA 2020 ที่หลังจากมีการออกรายชื่อวงที่จะขึ้นแสดงออกมา ซึ่งมีวงผู้ชายทั้งหมด 13 วง แต่มีวงผู้หญิงแค่เพียง 5 วง

แคร์รี่ แลม ผู้บริหารเกาะฮ่องกง เผยมีกองเงินสดเต็มบ้าน หลังถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร จนเปิดบัญชีไม่ได้

นาง แคร์รี่ แลม หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ออกมายอมรับขณะให้สัมภาษณ์กับทางสถานี HKIBCว่า เธอมีกองเงินสด