อนุทิน เผยสเปก ปธ.กมธ.แก้รธน. ขอแค่เป็น”คนดี-ไม่บ้าอำนาจ”

อนุทิน ชี้ ทุกคนมีความเหมาะสม และมีคุณค่าที่จะนั่ง ปธ.กมธ.แก้รธน. เชื่อคุยกันได้

จากกรณีที่ พรรคประชาธิปัตย์เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ขณะที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อ  นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเสนอชิงตำแหน่งนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข และเป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า แม้ทั้งสองพรรคที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลเสนอชื่อทั้งสองคน ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร ต้องนัดพูดคุยกันต่อไป

อย่างไรก็ตามรรคร่วมรัฐบาลจะมีความขัดแย้งกับเรื่องอย่างนี้ได้อย่างไร เพราะมารยาททางการเมืองก็มีอยู่ เดี๋ยวก็หาทางออกกันได้ ทุกชื่อที่ถูกเอ่ยขึ้นล้วนเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าต่อบ้านเมือง แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องมีการหารือพูดคุยกัน ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะทุกคนตั้งใจทำงานให้กับบ้านเมือง  เวลาทำงานให้กับบ้านเมืองจะมีตำแหน่งหรือไม่มีตำแหน่งนั้น อยู่ที่ความตั้งใจมากกว่า เรื่องของตำแหน่งไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะเป็นเพียงหัวโขน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงคุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นประธานกมธ.วิสามัญชุดดังกล่าว นายอนุทิน กล่าวว่า ตนคงเจาะจงคุณสมบัติไม่ได้ แต่ต้องเป็นคนดี รักชาติบ้านเมือง ไม่บ้าอำนาจ และคิดถึงผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นใหญ่ ขณะที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าจะแก้ก็ต้องแก้ให้กับประชาชน เพื่อให้ประเทศชาติได้ประโยชน์ ไม่ใช่แก้ให้คนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้ประโยชน์ ซึ่งพรรคภูมิใจไทยก็ชัดเจนในเรื่องนี้มาตลอด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีข่าวลือที่พรรคประชาธิปัตย์พยายามล็อบบี้บรรดาแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลให้สนับสนุนชื่อนายอภิสิทธิ์เป็นประธานกมธ.วิสามัญชุดนี้ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวตนยังไม่ได้รับการติดต่อจากฝ่ายใด ในรัฐบาลก็มีพรรคแกนนำและพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมารยาททางการเมืองในการปฏิบัติร่วมกัน ย่อมมีแนวทางอยู่แล้ว  ส่วนพรรคภูมิใจไทยไม่เสนอชื่อใคร เราปล่อยเพราะเราไม่ใช่ตัวตั้งตัวตี ไม่โยนฟืนเข้ากองไฟ

เมื่อถามว่ามีเสียงวิจารณ์ว่าแค่การตั้งกรรมาธิการวิสามัญมาทำหน้าที่ศึกษาก็เริ่มมีปัญหา แล้วอย่างนี้จะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้หรือ นายอนุทิน กล่าวว่า  “ก็รู้อยู่แล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ กว่าจะแก้ได้เอาเวลาไปทำงานไม่ดีกว่าหรือ แก้ง่ายๆเสียเมื่อไหร่เล่า

ขั้นตอนการขั้นตอนแต่ละอย่างมีมาก หากจะตั้งกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก่อนก็ได้ ไม่ว่าอะไรกัน แต่สำหรับผมช่วงนี้ขอทำงานก่อนดีกว่า”  เมื่อถามย้ำว่ามองว่าถึงเวลาที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มาทำตนไม่ได้ เพราะพรรคภูมิใจไทยไม่ได้มีปัญหากับรัฐธรรมนูญฉบับนี้