สื่อญี่ปุ่นเผยไทยเตรียมปิดกั้น 2,200 เว็บไซต์ก่อน ชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย.นี้

ชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย. — นิกเคอิเอเชี่ยน รีวิว สื่อของญี่ปุ่นรายงานว่ารัฐบาลเตรียมปิดกั้นเว็บไซต์มากกว่า 2,200 เว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงเพจเฟสบุ๊ก และบัญชีทวิตเตอร์ ที่มีเนื้อหา “ไม่เหมาะสม” ก่อนหน้าที่จะมีการจัดการชุมนุมใหญ่ของของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่จะมีขึ้นในวันนี้

ด้านนายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)เปิดเผยว่าทางกระทรวงดีดีเอสได้สั่งผู้ให้บริการเว็บไซต์และเพจต่างๆ ที่ละเมิดกฎหมายหมายไทย ลบเนื้อหาที่สุ่มเสี่ยงเป็นต่อความมั่นคงของไทย และมีเนื้อหาก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ออกจากเว็บและเพจต่างๆภายในเวลา 15 วัน โดยในเวลานี้ มีเว็บไซต์และเพจต่างๆที่ถูกปิดกั้นไปแล้ว 1,276 เว็บ และมีเว็บไซต์และเพจอีก 1,024 เว็บที่กำลังจะถูกจำกัดเข้าเข้าถึงในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้านี้

Facebook เตรียมดำเนินคดีกับไทย กรณีสั่งบล็อกกลุ่ม รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส

แอมเนสตี้ ลั่นไม่เห็นด้วยที่ Facebook บล็อก รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส ตามคำขอไทย

ทั้งนี้ คำกล่าวนี้ของนายพุฒิพงษ์มีขึ้นเพียง 4 วันก่อนหน้าที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่จะจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารเมื่อปี 2014

เมื่อเดือนที่ผ่านมา กระทรวงดีอีเอสเพิ่งปิดกั้นการเข้าถึงกลุ่มเฟสบุ๊กรอยัลลิส มาร์เก็ตเพลสในไทย ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 1 ล้านคน โดยนายพุฒิพงษ์ระบุว่า กลุ่มดังกล่าวมีเนื้อหาละเมิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเปิดเผย ซึ่งถือเป็นเรื่องต้องห้ามในไทย

นิกเคอิเอเชี่ยน รีวิว ยังเปิดเผยว่าแม้นายพุฒิพงษ์จะระบุว่าการปิดกั้นเว็บไซต์ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล แต่บรรดานักเคราะห์ก็ต่างมองว่าโซเลียลมีเดียเป็นช่องทางสื่อสารสำคัญของกลุ่มผู้ประท้วง และมีอิทธิพลต่อคนรุ่นใหม่ที่ใช้เวลาอยู่กับอินเตอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ

นิกเคอิ เอเชี่ยน รีวิว ได้สัมภาษณ์ ผศ. ดร. ภูเบศร์ สมุทรจักร จากสถาบันวิจัยประชากรและสังคม จากมหาวิทยาลัยมหิดลระบุว่าการปิดเพจและเว็บไซต์ต่างๆไม่ได้ช่วยอะไร เพราะเพจต่างๆเหล่านี้สามารถเปิดขึ้นใหม่ได้ง่ายในทันที ไม่มีทางที่ยับยั้งเว็บไซต์ ที่มีเนื้อหาต่อต้านรัฐบาได้ลอย่างแน่นอน ตัวอย่างเช่นกรณี กลุ่มเฟสบุ๊กรอยัลลิส มาร์เก็ตเพลส ที่มีสามารถเปิดกลุ่มใหม่ได้ในเวลาอันรวดเร็ว และมีสมาชิกพุ่งสูงมากกว่า 500,000 คนหลังเปิดเพจได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“ช่อ” เครียดไมเกรนขึ้น เลื่อนศาลนัดไต่สวนคดีฟ้องหมิ่น ‘บุญเกื้อ’ ปม เงิน#MAYDAYMAYDAY

‘ช่อ’ เครียด ไมเกรนขึ้น เลื่อนศาลนัดไต่สวน ปม เงินบริจาค เมย์เดย์ เมย์เดย์ ยกแรก ช่อ ปวดหัวไมเกรนขึ้น อ้วก เลื่อนศาลหลังฟ้อง

หมอลักษณ์ ฟันธง เผย ราศีใดในช่วงนี้ จะเลิกกันแบบฟ้าผ่า

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความจากคำทำนายของ หมอลักษณ์ ฟันธง หรือ อ.ลักษณ์ ราชสีห์ ฟันธง ว่า “อีกหนึ่งราศีที่ อ.ลักษณ์ ราชสีห์ ฟันธง

หมอลักษณ์ ฟันธง เผย ราศีใดในช่วงนี้ ถือพรหมจรรย์แล้วรวย

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความจากคำทำนายของ หมอลักษณ์ ฟันธง หรือ อ.ลักษณ์ ราชสีห์ ฟันธง ว่า “ศึก 12 ราศี สัปดาห์นี้ ราศี

เปิดชีวิต “ซามีน่า” นางงามผิวสีนักสู้ ถึงไม่มีเงิน ก็ไม่ขอใครกิน | BRIGHT TALK

เปิดชีวิต “ซามีน่า” ชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ซามีน่า นางงามสู้ชีวิต ถึงฉันจะจนและไม่เหมือนใคร ไม่มีเงิน ก็ไม่ขอใครกิน

แชร์ว่อน! สถานทูตเยอรมนีส่งจม.ขอกต.คุ้มครอง ชี้พร้อมรับฟังม็อบที่มาอย่างสันติ

แชร์ว่อน! สถานทูตเยอรมนีส่งจม.ขอกต.คุ้มครอง หลังโลกออนไลน์แชร์จดหมายของสถานทูตเยอรมนีส่งถึงกระทรวงต่างประเทศของไทยเรียกร้อง

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 4 ราศีการเงินพุ่งสูงสุดในรอบปี มีดวงจะได้รับโชคก้อนใหญ่

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ต้นเดือนนี้มีโอกาสถูกหวยครับ”