หมอวรงค์ งัดคลิปเก่า ยิ่งลักษณ์ ชี้เป็นหลักฐานเอาผิดคดีจำนำข้าว พร้อมจี้รัฐบาลอุทธรณ์ต่อ (คลิป)

จากกรณีศาลปกครองกลางมีคำตัดสินเพิกถอนคำสั่ง น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ต้องชดใช้คดีจำนำข้าว 35,000 ล้านบาท ล่าสุด นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดีได้โพสต์เฟสบุ๊ก แสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว พร้อมกับแชร์คลิปสัมภาษณ์เก่าของน.ส.ยิ่งลักษณ์ สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า

ด่วน! ศาลปกครองกลางตัดสิน ยิ่งลักษณ์ ไม่ต้องจ่ายชดใช้ 35,000 ล้าน-เลิกอายัดทรัพย์คดีจำนำข้าว

วันนี้หลายคนคงแปลกใจ ต่อคำพิพากษาศาลปกครองกลาง กรณียกเลิกคำสั่งให้นางสาวยิ่งลักษณ์ชดใช้ค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว 3.5 หมื่นล้านบาท

ทั้งๆที่คดีนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง มีคำพิพากษาความผิดของนางสาวยิ่งลักษณ์ ในฐานไม่ระงับยับยั้งและปล่อยให้มีการทุจริตในคดีการระบายข้าวแบบจีทูจี

สิ่งที่น่าพิจารณาคือ ในคำพิพากษาศาลปกครองกลาง มีประเด็นที่ขัดแย้งกับคำพิพากษาศาลฎีกานักการเมือง ที่น่าสนใจคือ

ข้อความจากศาลปกครองกลาง “น.ส.ยิ่งลักษณ์ในฐานะนายกรัฐมนตรีรับรู้เกี่ยวข้องเฉพาะขั้นตอนการทำเอ็มโอยูเพื่อให้มีการซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ แต่ในส่วนการทำสัญญาระบายข้าวไม่ได้เกี่ยวข้อง”

ซึ่งข้อความดังกล่าว ผมเคารพคำตัดสินของศาลปกครองกลาง แต่เมื่อมาเทียบกับคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมืองในเรื่องนี้กลับระบุดังนี้

“สำหรับประเด็นระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐนั้น วินิจฉัยว่า ตามพฤติการณ์แสดงให้เห็นว่า จำเลย (หมายถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์) ทราบว่าสัญญาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ไม่ระงับยับยั้ง ปล่อยให้มีการส่งมอบข้าวตามสัญญาให้รัฐวิสาหกิจจีนต่อไปอีก อันเป็นการแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับผู้อื่น การกระทำของ “ยิ่งลักษณ์” จึงเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๕๗ (เดิม) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๒ มาตรา ๑๒๓/๑ ลงโทษจำคุก ๕ ปี”

ที่น่าสนใจนั่นคือคลิปหลักฐาน ที่นางสาวยิ่งลักษณ์ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ทำเนียบ  เรื่องการระบายข้าวดังกล่าวเมื่อวันที่ 9 ต.ค.2555 หรือหลังดำเนินโครงการมาแล้ว 1 ปี โดยวันนั้นเธอยืนยันว่า เห็นสัญญาซื้อขาย และตอบผิด ๆ ถูก ๆ จนลิ่วล้อซึ่งก็คือนายบุญทรง ต้องพูดแทรกกลางคัน….ว่าสัญญานั่นไม่ใช่ MOU ดังที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบนักข่าว แต่เป็น Sale Contract ไปเสียอีก..

ซึ่งคำพูดของนางสาวยิ่งลักษณ์น่าจะมีนัยยะว่านางสาวยิ่งลักษณ์เห็นหรือรับรู้ แต่พูดผิดๆถูกๆ ที่ซ้ำร้าย กว่านางสาวยิ่งลักษณ์จะปรับนายบุญทรงออกจากรัฐมนตรีพาณิชย์ ต้องใช้เวลานานถึง 7 เดือน นำไปสู่การระบายข้าวจีทูจีภาคสองอีก 14 ล้านตัน ซึ่งรอป.ป.ช.ชี้มูล

ทางที่ดีรัฐบาลต้องรีบอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดและนำคลิปนี้ไปหักล้างด้วยครับ

ศาลปกครองกลาง สั่ง “บุญทรง” พร้อมพวกชดใช้ทุจริตจำนำข้าวกว่า 1.5 หมื่นล้าน

ตัดสินวันนี้! ศาลนัดอ่าน คำพิพากษา กรณี ยิ่งลักษณ์ ต้องชดใช้ค่าเสียหาย 35,000 ล้านบาทคดี จำนำข้าวหรือไม่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รู้จัก ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสรคนใหม่ เชลซี ดีกรีนักธุรกิจ แชมป์กีฬาในวัยเด็ก

ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสร เชลซี คนใหม่ พร้อมทุ่มเงินมหาศาล 200 ล้านปอนด์ ปลุกเชลซี คืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

อย่าประมาท ! หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ด้วยความเร็วไมล์ 120

อันตรายมากๆ หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ก่อนที่จะให้เพื่อนที่นั่งมาด้วยกัน ช่วยจับพวงมาลัย ทั้งที่ขับมาด้วยความเร็วไมล์ 120

เอาเลย…ได้แน่ๆ! อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจเปิดทาง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจ หวังสิ่งไหนได้สิ่งนั้น หวังเงินได้เงิน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน