ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร ยันอเมริกายังไม่ถึงขั้นห้ามนำเข้า น้ำปลาไทย ร้านอาหารไทยยังสามารถใช้น้ำปลาได้ เพียงแต่มีการกักกันสินค้าเพื่อขอเอกสารตรวจสอบ ระบุมีการกำหนดค่ามาตรฐานสารก่อมะเร็งที่ทุกโรงงานต่างควบคุมให้เป็นไปตามเกณฑ์
จากที่ นายนพดล ทองมี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า Office of Compliance, Center of Food Safety and Applied Nutri-tion ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ได้ประกาศห้ามนำเข้าน้ำปลาจากไทย โดยให้ไทยตรวจสอบพิสูจน์สารปนเปื้อนว่าไม่มีส่วนผสมของสารก่อมะเร็งจากกระบวนการหมักน้ำปลาก่อน เนื่องจากใช้ปลาตัวเล็กในการหมักน้ำปลาทำให้ไม่สามารถชำแหละเอาไส้ปลาออกได้ ซึ่ง FDA ได้สุ่มตรวจโดยต้องมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ หรือต้องผ่านการต้มก่อน โดย สคร.กังวลว่าประเด็นดังกล่าวอาจจะกระทบต่อร้านไทยในสหรัฐ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 5,000 กว่าร้าน และร้านอาหารเอเชียซึ่งบริโภคน้ำปลาด้วยเช่นกัน ซึ่งขณะนี้หลายแห่งหันไปใช้เกลือแทน และเกรงว่าจะเกิดปัญหาคล้ายซอสศรีราชาที่เสียโอกาสส่งออกในตลาดไป
ด้าน นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้ยังสามารถนำเข้าน้ำปลาไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาได้ เพียงแต่ FDA มีการประกาศกักกันสินค้าในกรณีที่ไม่มั่นใจว่าจะปลอดภัยกับผู้บริโภค ซึ่งล่าสุดมีน้ำปลายี่ห้อหนึ่งถูกกักไว้เพื่อขอตรวจสอบเอกสารให้ครบถ้วน แต่สินค้าไม่ได้ถูกส่งกลับ โดยกระบวนการดังกล่าวเป็นเรื่องปกติของการส่งสินค้าไปยังสหรัฐฯ ซึ่งในปัจจุบันมีความเข้มงวดมารกขึ้นหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระเบียบการต่อต้านการก่อการร้าย ระเบียบกระบวนการผลิต โดยสหรัฐฯ จะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบโรงงานเรา เป็นการสุ่มตรวจที่เกือบทุกโรงงานล้วนเคยถูกสุ่มตรวจ ทางโรงงานก็ต้องมีหลักฐานให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ว่าสินค้าที่ส่งไปสหรัฐฯ ล็อตนี้ผลิตเมื่อไร ผลิตอย่างไร กระบวนการผลิตเป็นอย่างไร
สำหรับประเด็นที่มีความเห็นแย้งกันอยู่คือ กระบวนการหมักน้ำปลาซึ่งเป็นการถนอมอาหารของไทยนั้น ใช้ความเค็มในการหมักและควบคุมเชื้อต่าง ๆ แต่ทางสหรัฐฯ มองว่าเมื่อเป็นการหมักต้องผ่านการต้ม ผ่านความร้อน
ส่วนที่ระบุว่ากระบวนการหมักน้ำปลาที่ใช้ปลาตัวเล็กหมักโดยไม่ได้นำไส้ออก อาจมีสารก่อมะเร็งนั้น ตามหลักการมีวิธีการตรวจและการกำหนดค่าต่าง ๆ ตามมาตรฐานอยู่แล้ว ทางโรงงานก็ต้องชี้แจงกลับไป และต้องควบคุมค่าต่าง ๆ ให้ได้ตามมาตรฐาน ยืนยันว่าร้านอาหารไทยในสหรัฐอเมริกายังสามารถใช้น้ำปลาได้ ยังไม่มีการห้ามนำเข้าแต่อย่างใด เพียงแต่รอเอกสารชี้แจงจากบริษัทเจ้าของสินค้าเท่านั้น