ธนาคารแห่งประเทศไทย เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงติดลบมากสุดในภูมิภาค

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยพึ่งพาต่างประเทศมากเกินไป แนะเร่งปรับโครงสร้างเศรษฐกิจหันกลับมาพึ่งพาภายใน แม้ขณะนี้กำลังซื้อในประเทศจะชดเชยไม่ได้ แต่หากไม่ทำเศรษฐกิจไทยมีโอกาสติดลบมากสุดในภูมิภาค

หอการค้าไทย ประมาณการ เศรษฐกิจไทย ปี 63 เชื่อติดลบ 9.4% หลัง โควิด19 กระทบหนัก

ทั้งนี้ มองเศรษฐกิจไทยใช้เวลา 2 ปีจึงจะฟื้นกลับมาเท่ากับก่อนเกิดโควิด-19 โดยจะฟื้นแบบเครื่องหมายถูกหางยาว เตือนแม้เศรษฐกิจไทยจะผ่านจุดต่ำสุดไตรมาส 2 แล้ว แต่อย่ามองโลกแง่ดีว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวแบบเป็นธรรมชาติตามวัฏจักร เพราะต่างประเทศยังมีปัญหาโดยเฉพาะประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย

ดังนั้น แนะนำว่าให้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ทั้งทรัพยากรภาคเอกชน ภาคประชาชน และภาครัฐให้คุ้มค่ามากขึ้น มาตรการต้องเฉพาะเจาะจง ลดการใช้มาตรการหว่านแห พร้อมแสดงความเป็นห่วงตัวเลขว่างงานเพิ่มขึ้น โจทย์สำคัญ คือ สร้างงานอย่างน้อย 1 ล้านตำแหน่งที่มีความต่อเนื่อง พร้อมแสดงความเป็นห่วงความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน จากสภาพคล่องในระบบที่สูงหลังธนาคารกลางหลายประเทศอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบสูง แนะทำประกันความเสี่ยงค่าเงิน และซื้อขายด้วยสกุลเงินท้องถิ่นมากขึ้น

ในส่วนของ ดอกเบี้ยนโยบายของไทยอาจจำเป็นต้องใช้อัตราดอกเบี้ยนโยบายต่ำต่อเนื่องไปอีกพอสมควร จนกว่าเศรษฐกิจจะมีแนวโน้มฟื้นตัวชัดเจนมากขึ้น และยังขึ้นอยู่กับสถานการณ์เงินเฟ้อในขณะนั้นด้วย อย่างไรก็ตาม เครื่องมือที่มีทั้งนโยบายการเงินและการคลังมีข้อจำกัดมากขึ้น แนะประสานนโยบายเข้าด้วยกัน เพื่อลดการใช้นโยบายอย่างสิ้นเปลือง

อย่างไรก็ตาม นายวิรไท กล่าวถึงนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย คนใหม่ ที่จะมารับไม้ต่อวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ว่า มีความเชื่อมั่นในฝีมือของนายเศรษฐพุฒิ และเชื่อว่าจะสานต่องานหลักในยุทธศาสตร์ของธนาคารแห่งประเทศไทยได้ เพราะมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี จากการที่ดำรงตำแหน่งเป็นคณะกรรมการนโยบายการเงิน 6 ปี และดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย 3 ปี โดยที่ผ่านมา ได้มีส่วนสำคัญในการแสดงความเห็น และอนุมัติแผนยุทธศาสตร์ของแบงก์ชาติ ทำให้การทำงานเดินหน้าเร็วขึ้น พร้อมฝากถึงผู้ว่าฯ คนใหม่ ให้เดินหน้าเรื่องการเร่งปรับโครงสร้างหนี้ ควบคู่การปรับโครงสร้างธุรกิจ

อนึ่ง การดูแลรักษาเสถียรภาพระบบการเงินทั้งหมด ที่ไม่ใช่เฉพาะระบบธนาคารพาณิชย์ เพราะปัจจุบันสภาพคล่องส่วนเกินทางการเงินในตลาดโลกมีสูง อัตราดอกเบี้ยต่ำ พฤติกรรมนักลงทุนหันไปหาการลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนสูง แต่เศรษฐกิจอ่อนแอลง ซึ่งการดูแลระบบเสถียรภาพทางการเงินไทยถือมีความสำคัญ โดยนายวิรไท ยังระบุถึงตนเองที่จะครบวาระเดือนกันยายนนี้ด้วยว่า ยังคงอยู่ในแวดวงเศรษฐกิจ แต่จะทำงานด้านสังคมมากขึ้นตามที่ตั้งใจไว้

สื่อนอกประเมินอนาคต เศรษฐกิจไทย มืดมนที่สุดในเอเชีย หลังโควิด19

การคลัง เผย พิษโควิด ทำ เศรษฐกิจไทย ปี 63 หดตัวติดลบ 8.5%

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เป็นแบบนี้ ไบโพลาร์ชัวร์! วิธีรับมือกับผู้ป่วยเป็นโรคไบโพลาร์

ไบโพลาร์ : เป็นแบบนี้ ไบโพลาร์ชัวร์! วิธีรับมือกับผู้ป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ โรคอารมณ์สองขั้ว ความผิดปกติทางอารมณ์

เอ็นดู ! วี BTS และลิซ่า BLACKPINK เผยภาพถ่ายบนเครื่องบินส่วนตัว งานนี้ซนไม่ไหว

วี BTS และลิซ่า BLACKPINK เผยภาพไลฟ์สไตล์บนเครื่องบินส่วนตัวขณะเดินทางไปปารีส เพื่อเข้าร่ว งานแฟชั่นโชว์ Celine Men’s Summer 2023

นักแสดงชื่อดัง ผันตัวเป็นตำรวจที่ตปท. ลั่น! ขอพักงานในวงการ เดินหน้าทำตามฝัน!

นักแสดงชายชื่อดังลูกครึ่ง ประกาศขอพักงานในวงการ หลังสำเร็จการศึกษาและเข้ารับหน้าที่ที่กรมตำรวจในออสเตรเลีย ลั่น! ขอไปทำงานที่ผมใฝ่ฝันมาตั้งเเต่เด็ก

ไม่ทน! มาดามเดียร์ ถามฝ่ายจัดปมดราม่า พิมรี่พาย ลดราคาบัตรแดงเดือด

มาดามเดียร์ นักการเมืองหญิงคนดัง ไม่ทน ถามฝ่ายจัดปมดราม่า พิมรี่พาย ลดราคาบัตร แดงเดือด ชี้ตนเป็นหนึ่งในแฟนบอลซื้อราคาเต็ม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า