กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ส่งเสริมการ นวดไทย หลังยูเนสโกประกาศเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกร่วมกับภาคีเครือข่ายสร้างมาตรฐานการ นวดไทย ส่งเสริม การนวดไทยในชุมชน และจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การนวดไทยเตรียมฉลองนวดไทยยูเนสโกช่วงสัปดาห์วันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ

นายแพทย์ปราโมทย์  เสถียรรัตน์ โฆษกกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า หลังจากองค์การยูเนสโกได้ประกาศรับรองให้“การนวดไทย” ขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรม  ที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (The Representative List of The Intangible Cultural Heritage of Humanity) กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก วางแนวทางดำเนินการพัฒนาต่อยอดส่งเสริมภูมิปัญญาด้านการนวดไทย ตามมาตรการดังนี้ มาตรการด้านวิชาการ มีการจัดทำมาตรฐานและหน่วยงานรับรองมาตรฐานด้านการนวดไทย    เพื่อเพิ่มประสิทธิผลและความปลอดภัยในการบำบัดรักษา ฟื้นฟู และส่งเสริมสุขภาพ มาตรการด้านการพัฒนาบุคลากรและกำลังคน ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านการนวดไทยให้มีมาตรฐานทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ส่งเสริมการนวดไทยในชุมชน มาตรการด้านนโยบายและกฎหมาย จัดทำแผนยุทธศาสตร์  การขับเคลื่อน ด้านการนวดไทย จัดทำมาตรการคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการนวดไทย มาตรการด้านงบประมาณ โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากภาครัฐและเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง มาตรการด้านกลไกการบริหารจัดการและสงวนรักษามรดกภูมิปัญญาการนวดไทย มีการสร้างอัตลักษณ์การนวดไทยสู่มรดกโลก ยกย่องเชิดชูเกียรติ และสร้างคุณค่าให้กับหมอไทยแห่งชาติ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์และสร้างพิพิธภัณฑ์การนวดไทย  

รวมทั้งขับเคลื่อนและประสานความร่วมมือในการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย กระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงวัฒนธรรม, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร และคณะกรรมการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพ (ในฐานะตัวแทนชุมชน)

ดร.นันทศักด์  โชติชนะเดชาวงศ์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านไทย กล่าวต่ออีกว่า การนวดไทย เป็นมรดกภูมิปัญญาของชาติและของคนไทยที่ใช้ดูแลสุขภาพ  ในยามเจ็บป่วย ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกมีนโยบายในการสืบสาน ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการนวดไทย/การนวดพื้นบ้าน จากหมอพื้นบ้านในชุมชนที่มีความสามารถ ความชำนาญ  ด้านการนวดกว่า 286 คน กระจายอยู่ตามภูมิภาคของประเทศไทย และดำเนินการร่วมกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การนวดไทย ณ โรงเรียนสุขุมมาลทัมมุทิส วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเตรียมฉลองนวดไทยยูเนสโก ระหว่างวันที่ 26 ตุลาคม 2563       ถึงวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

ป่าไม้ ตรวจที่ดิน แม่ธนาธร รุจหน้าไป 70% แล้ว แง้มเพิกถอนสิทธิ์ ยึดคืนหลวง

กรณีที่ดิน แม่ธนาธร ที่อ.จอมบึงราชบุรี คืบหน้าไปกว่า 70% แล้ว ผลสอบเบื้องต้น เตรียมเพิกถอนคืนหลวง ให้ชุมชนให้ประโยชน์ ชี้ใครผิดจะดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย

บุ๋ม ปนัดดา ทิ้งดราม่า ขอลงพื้นที่มอบข้าวสารอาหารแห้ง ช่วยเหลือประชาชน

จากประเด็นที่ บุ๋ม ปนัดดา มีกระเเสดราม่าใหญ่กับ ส.ส ปารีณา ไกรคุปต์ ถึงกรณีเกี่ยวกับกฏหมายคดีข่มขืน จนเกิดการโต้เถียง และการฟ้องหมิ่นประมาทกันยกใหญ่

จองกุก BTS เผยความรู้สึก ผ่าน FM 06.13 แฟนคลับแห่ติดแฮชแท็กส่งกำลังใจ

หลังจากที่ Dispatch รายงานข่าว จองกุก BTS – ชาอึนอู Astro – แจฮยอน NCT127 – มิงกยู SEVENTEEN รวมตัวกันที่ “อีเเทวอน” สถานที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

ไอซ์ อภิษฎา โชว์ลีลาการเล่นสเก็ตบอร์ด-Wakesurf บอกเลยไม่ธรรมดา!

ไอซ์ อภิษฎา เรียกได้ว่าเป็นดารา-นักแสดง และ พิธีกร ที่สวยเซ็กซี่ จนหนุ่มๆมองไม่ละสายตา แต่ใครจะรู้ว่าอีกมุมของไอซ์นั้น ก็มีด้านลุยๆเหมือนกัน

บริษัทยาในอังกฤษเริ่มผลิต วัคซีนโควิด19 สองพันล้านโดส เจ้าของยันไม่หากำไร

วัคซีนโควิด19 AstraZeneca บริษัทยาในประเทศอังกฤษ กำลังจะเริ่มผลิตวัคซีนที่อาจมีศักยภาพในการต้านไวรัสโคโรน่า โดยการทดลองของยาอยู่ในระหว่าง