กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ส่งเสริมการ นวดไทย หลังยูเนสโกประกาศเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกร่วมกับภาคีเครือข่ายสร้างมาตรฐานการ นวดไทย ส่งเสริม การนวดไทยในชุมชน และจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การนวดไทยเตรียมฉลองนวดไทยยูเนสโกช่วงสัปดาห์วันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ

นายแพทย์ปราโมทย์  เสถียรรัตน์ โฆษกกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า หลังจากองค์การยูเนสโกได้ประกาศรับรองให้“การนวดไทย” ขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรม  ที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (The Representative List of The Intangible Cultural Heritage of Humanity) กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก วางแนวทางดำเนินการพัฒนาต่อยอดส่งเสริมภูมิปัญญาด้านการนวดไทย ตามมาตรการดังนี้ มาตรการด้านวิชาการ มีการจัดทำมาตรฐานและหน่วยงานรับรองมาตรฐานด้านการนวดไทย    เพื่อเพิ่มประสิทธิผลและความปลอดภัยในการบำบัดรักษา ฟื้นฟู และส่งเสริมสุขภาพ มาตรการด้านการพัฒนาบุคลากรและกำลังคน ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านการนวดไทยให้มีมาตรฐานทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ส่งเสริมการนวดไทยในชุมชน มาตรการด้านนโยบายและกฎหมาย จัดทำแผนยุทธศาสตร์  การขับเคลื่อน ด้านการนวดไทย จัดทำมาตรการคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการนวดไทย มาตรการด้านงบประมาณ โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากภาครัฐและเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง มาตรการด้านกลไกการบริหารจัดการและสงวนรักษามรดกภูมิปัญญาการนวดไทย มีการสร้างอัตลักษณ์การนวดไทยสู่มรดกโลก ยกย่องเชิดชูเกียรติ และสร้างคุณค่าให้กับหมอไทยแห่งชาติ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์และสร้างพิพิธภัณฑ์การนวดไทย  

รวมทั้งขับเคลื่อนและประสานความร่วมมือในการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย กระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงวัฒนธรรม, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร และคณะกรรมการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพ (ในฐานะตัวแทนชุมชน)

ดร.นันทศักด์  โชติชนะเดชาวงศ์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านไทย กล่าวต่ออีกว่า การนวดไทย เป็นมรดกภูมิปัญญาของชาติและของคนไทยที่ใช้ดูแลสุขภาพ  ในยามเจ็บป่วย ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกมีนโยบายในการสืบสาน ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการนวดไทย/การนวดพื้นบ้าน จากหมอพื้นบ้านในชุมชนที่มีความสามารถ ความชำนาญ  ด้านการนวดกว่า 286 คน กระจายอยู่ตามภูมิภาคของประเทศไทย และดำเนินการร่วมกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การนวดไทย ณ โรงเรียนสุขุมมาลทัมมุทิส วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเตรียมฉลองนวดไทยยูเนสโก ระหว่างวันที่ 26 ตุลาคม 2563       ถึงวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ทิดไพรวัลย์ เผย! ชีวิตไม่ได้ต้องทำตามใจใครลั่น! ถ้าแม่หายป่วย เตรียมกลับบ้าน

ไพรวัลย์ วรรณบุตร หรือ ทิดไพรวัลย์ เคลื่อนไหวล่าสุดหลังเจอดราม่าลาออกกลางรายการ เผย! ชีวิตผม ผมไม่ได้ต้องการ แค่การทำอะไรก็ได้เพื่อให้ถูกใจคนอื่น ลั่น! ถ้าแม่หายดี เตรียมกลับบ้านหาอะไรเล็กๆทำ

อังกฤษเตรียมใช้ แพ็กซ์โลวิด ยาต้านโควิดของไฟเซอร์รักษาผู้ป่วยกลุ่มเปราะบาง เดือนหน้า

กระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยว่าจะเตรียมใช้ยาเม็ด แพ็กซ์โลวิด ซึ่งเป็นยาต้านเชื้อโควิด19 ของบริษัทไฟเซอร์ ใช้รักษาผู้ป่วยกลุ่ม

จีซู BLACKPINK มอบคำสัญญาถึงแฟนๆว่าจะออกอัลบั้มเดี่ยวปีนี้

“จีซู” สมาชิกวง BLACKPINK ได้ตอบคำถามแฟนๆเกี่ยวกับแพลนโซโล่เดี่ยวของเธอ โดยยืนยันว่าจะออกอัลบั้มเดี่ยวภายในปีนี้แน่นอน !

กว่า 10 จุด! ตร. ชี้แจงเกิดเหตุหลายพื้นที่ ระเบิดยะลา มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ชี้แจงกรณีเกิดเหตุ ระเบิดยะลา ขึ้นหลายจุดในพื้นที่จังหวัดยะลา กว่า 10 จุด มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย

ผู้ติดตามหาย ยอดฟอลตก เพจ”ไพรวัลย์” ยอดตกฮวบ แสนกว่าที่หายไป หลังมีดราม่าไม่ขาดสาย

อีกหนึ่งผลกระทบจากประเด็นดราม่า ผู้ติดตามหาย ยอดฟอลตก เพจ “ไพรวัลย์” ยอดตกฮวบก แสนกว่าที่หายไป หลังมีดราม่าไม่ขาดสาย

มาถึงแล้ว! ระยองประกาศเตือน งดเล่นน้ำทะเล ‘หาดแม่รำพึง’ เด็ดคาด ปม น้ำมันดิบรั่ว

มาถึงแล้ว! ระยองประกาศเตือน งดเล่นน้ำทะเล ‘หาดแม่รำพึง’ เด็ดคาด ปม น้ำมันดิบรั่ว ด้านผู้ว่าฯ ระยอง สั่งเร่งเก็บคราบน้ำมันโดนด่วน