ทนต่อไปไม่ไหว คนเขมร ลอบเข้าไทย หางานทำ หลัง กลับประเทศกัมพูชา ตามมาตรการตอบโต้ไทย สุดท้ายไม่มีงาน ไม่มีเงิน อดอยาก
ข่าวประเด็นร้อน กรณี คนเขมร ลอบเข้าไทย หางานทำ โดย วันที่ 9 กรกฎาคม 2568 มีรายงานว่า จากการลาดตะเวณเข้ม 24 ชม. ป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้า-ออกเมืองโดยผิดกฎหมาย ของขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์และแก๊งบัญชีม้าลอบออกไปสแกนหน้า ตามช่องทางธรรมชาติ บริเวณท้ายตลาดโรงเกลือ บ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงและจุดล่อแหลมของการลักลอบเข้าออกเมืองโดยผิดกฏหมาย พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย 3 ราย ลับลอบเข้าประเทศไทย
คนเขมร ลอบเข้าไทย หางานทำ หลับบ้านกัมพูชาแล้วไม่มีกิน
โดย เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมฯได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย เป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน เดินเท้าลักลอบมุดรั้วลวดหนามชายแดนจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย บริเวณท้ายตลาดโรงเกลือฯ เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าควบคุมตัวไว้ได้ พบเป็นชาวกัมพูชา 3 คน ประกอบด้ว
1.นายเซิง อายุ 45 ปี
2.นายจัน อายุ 36 ปี
3.นางเทน อายุ 42 ปี
ตรวจสอบไม่พบหนังสือเดินทางหรือเอกสารอนุญาตทำงานในประเทศไทยแต่อย่างใด จึงควบคุมตัวมาซักถามที่กองร้อยทหารพรานที่1201 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
สอบถามเบื้องต้น ชาวกัมพูชาทั้ง 3 คน เล่าว่า พวกตนเดิมทำงานเป็นลูกจ้างซักและซ่อมกระเป๋ามือสองอยู่ในตลาดโรงเกลือ ได้ค่าแรงวันละ 500 บาท และหลังเกิดเหตุการณ์ข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา ได้มีการควบคุมการเปิด ปิดด่านพรมแดนคลองลึกฯ อีกทั้งสมเด็จ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาที่ทำงานในประเทศไทยรีบเดินทางกลับกัมพูชาเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากทางกัมพูชามีงานเตรียมรองรับแรงงานกัมพูชาไว้แล้ว พวกตนจึงเดินทางกลับประเทศ ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. 68 โดยทั้ง 3 คน
ผู้ต้องหา เล่าอีกว่า “ได้รอการช่วยเหลือจากรัฐบาลกัมพูชาจนหมดเงิน แทบไม่มีจะกินแล้ว งานก็ไม่มีทำ จึงตัดสินใจชักชวนกันเดินทางกลับมาทำงานที่ตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทยอีกครั้ง” จึงต้องติดต่อคนพาข้ามแดนเสียเงินอีกคนละ 3,000 บาท ลักลอบมุดรั้วตะเข็บชายแดนช่องทางธรรมชาติ กระทั่งมาถูกจับในที่สุด
ข่าวที่น่าสนใจ