สนช.เล็งปลดล็อก “กัญชา” เป็นยา ให้ของขวัญปีใหม่คนไทย

วิป สนช.เผยโพลหนุนดัน “กัญชา” เป็นยารักษาโรค 99% เตรียมปลดล็อกกัญชา-กระท่อมออกจากยาเสพติดให้นำไปใช้ทางการแพทย์ เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทย อดีตกรรมการ ป.ป.ช. ติงหากกฎหมายผ่าน ต้องเปิดกว้างไม่ปล่อยนายทุนผูกขาดสัปทาน

 

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. คณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และกมธ.การสาธารณสุข  สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีการ โดยมีการสัมมนา “สนช.ปลดล็อคกัญชา เป็นยารักษาโรค” โดยมี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)เป็นประธานสัมมนา ที่รัฐสภา

 

นายสมชาย แสวงการ เลขานุการกมธ.วิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(วิป สนช.) กล่าวว่า จากการเปิดรับฟังความเห็นร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านทางเว็บไซต์ของ สนช.มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น 16,431 คน มีผู้เห็นด้วย 16,288 คน คิดเป็น ร้อยละ 99.13 มีเพียง ร้อยละ 0.8 เท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งขณะนี้ สนช. 44 คน ได้เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ เพื่อปลดล็อก “กัญชา-กระท่อม” ออกจากยาเสพติดประเภทที่ 5 ให้นำไปใช้ทางการแพทย์ เพื่อรักษาโรคได้

“หลังจากนี้จะประมวลความคิดเห็นที่ได้จัดทำเป็นบทวิเคราะห์เสนอต่อประธาน สนช. ในกลาง พ.ย.นี้ ส่วนการบรรจุสู่วาระอยู่ที่ดุลพินิจของประธาน สนช. ซึ่งคาดว่าจะราวปลายเดือน พ.ย. – ต้น ธ.ค. 2561 สำหรับข้อเสนอแนะและความคิดเห็นที่ได้จากการรับฟังความคิดเห็นทั้งหมด จะนำไปปรับปรุงแก้ไขในชั้นกรรมาธิการ หลังจาก สนช.ผ่านวาระแรกแล้ว”นายสมชายกล่าว

 

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธาน กมธ.สาธารณสุข สนช. กล่าวว่า สนช.เสนอแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้ใช้ “กัญชา” ทางการแพทย์เท่านั้น ซึ่งผลวิจัยต่าง ๆ ยืนยันว่า กัญชา นำมารักษาโรคบางโรคได้ เช่น  บรรเทาอาการปวดจากมะเร็ง แก้คลื่นไส้อาเจียนจากการใช้คีโมและโรคปลอกประสาทอักเสบ โดยเนื้อหาร่างใหม่มี 17 มาตรา จะกำหนดขอบเขตพื้นที่ให้ปลูกและวิจัยทดลองกัญชาตามพื้นที่ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.)กำหนดเท่านั้น และจะเร่งพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวเสร็จให้ทันก่อนสิ้นเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่คนไทย

 

ด้าน นายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า หากจะพัฒนากัญชาเป็นยารักษาโรค ต้องให้ประชาชนเข้าถึงได้ ไม่ใช่เปิดโอกาสให้แต่ภาคอุตสาหกรรมหรือเอกชนรายใหญ่เท่านั้น โดยต้องป้องกันไม่ให้มีการผูกขาดสัมปทาน แต่การปลดล็อคจะต้องมีการควบคุมดูแลให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงต้องรองรับงานวิจัยเรื่องการใช้กัญชารักษาโรคที่เคยมีมาแล้ว อย่าให้เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ถูกขัดขวาง

 

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอฝาก สนช.ให้ช่วยพิจารณาพืชกระท่อมด้วย เห็นด้วยเรื่องนำกัญชามาทำกับแพทย์แผนไทย แต่เรื่องการผลิตจะต้องเปิดกว้าง เช่น โอท็อปก็ต้องทำได้ จะต้องสร้างเงื่อนไขให้น้อยที่สุด ไม่เช่นนั้นจะถูกครอบงำโดยภาคเอกชน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ