ทาน แคลเซียม ยังไง? ให้ได้ผลต่อกระดูก

สารอาหาร ที่เรานึกถึงเป็นลำดับแรกๆ ฝนการบำรุงกระดูก นั้นคือ แคลเซียม หลายๆคนอาจจะเลือกที่จะดื่มนม เพื่อหวังว่า แคลเซียมในนม จะเสริมแคลเซียมทำให้กระดูกแข็งแรง  ซึ่งก็มีผลิตภัณฑ์ที่เสริมเพิ่มแคลเซียม ให้เลือกในท้องตลาดมากมาย และ มีวางจัดจำหน่ายมาหลายสิบปี

แต่ทำไม เราจึงพบ ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน หรือ โรคที่มีที่มาจากการขาดแคลเซียมให้ได้ยินอยู่เรื่อยๆ นั้นเป็นเพราะ ความเข้าใจผิดเรื่องการเสริมแคลเซียม  จึงทำให้เสริมเท่าไหร่ก็ ไม่เคยเพียงพอ

สุขภาพดีดี มีข้อมูลที่ช่วยให้เข้าใจ ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น และ จะมาแนะนำวิธีการ เสริมแคลเซียม ให้เพียงพอ ต่อการบำรุงกระดูก ให้เพียงพอ และ ปลอดภัย 100% 

ดื่มนมเวลาไหน ? ให้ได้ผล วิธีง่ายๆ ช่วยให้สุขภาพดี

 เรียนรู้ความสำคัญของแคลเซียม

ศาสตราจารย์ ดร.นพ.นรัตถพล เจริญพันธุ์เมธีวิจัยอาวุโส สกว. หัวหน้าหน่วยวิจัยด้านแคลเซียมและกระดูกคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็น ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบประสาท รวมถึงการหดตัวของกล้ามเนื้อและการส่งสัญญาณภายในเซลล์ แคลเซียมกว่าร้อยละ 99 เก็บสะสมภายในกระดูกทั่วร่างกาย จึงใช้ตัวชี้วัดที่เรียกว่า “ความหนาแน่นของกระดูก” รวมถึงคาดการณ์ถึงความแข็งแรงและความเสี่ยงที่จะเกิดกระดูกหัก ที่สำคัญคือ มีหลายโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุที่ลดการสร้างกระดูกแต่กระตุ้นการสลายกระดูก ทั้งความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันสูงในเลือด โรคอ้วน เป็นต้น (ข้อมูลจาก กรมอนามัย)

อันตรายจากการทานแคลเซียม “น้อยเกินไป”

กระดูกจะมีความหนาแน่นสูงสุดที่อายุประมาณ 30 ปี และจะค่อนข้างคงที่อีก ประมาณ 15-20 ปี จากนั้นจะเริ่มลดลงโดยเฉพาะในผู้หญิงที่ขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนหลังหมดประจำเดือน หากเรารับประทานแคลเซียมไม่เพียงพอ กระดูกจะเริ่มสูญเสียแคลเซียมอย่างรวดเร็วจนเกิดกระดูกพรุน และกระดูกหักได้ ปัจจัยที่ทำให้ผู้สูงวัยกระดูกพรุน ทั้งจากอายุที่มากขึ้น โรคในผู้สูงอายุทั้งความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันสูงในเลือด อ้วน และโรคทางเมตาบอลิซึม เป็นต้น

รู้หรือยัง? แมกนีเซียมและแคลเซียม ช่วยป้องกันการ ตะคริว

เราควรทานแคลเซียมเสริมหรือไม่

ปัจจุบันคนไทยโดยทั่วไปรับประทานแคลเซียมต่อวันไม่ถึงปริมาณที่แนะนำ (800 มิลลิกรัม สำหรับผู้ใหญ่) การพัฒนาอาหารเสริมแคลเซียมหรือผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมที่ดูดซึมได้ดีจึงจำเป็น

Permalink :https://www.maxxlifethailand.com/product/20337/mag-cal

“ส.ส.เพื่อไทย” แฉ ระดับบิ๊กหนุนบ่อน พระราม 3

ส.ส. เพื่อไทย แฉ อดีตบ่อนสีลม ย้ายไปพระราม 3 มีระดับบิ๊กหนุนหลัง จ่อตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี

รวมไอเดีย ของขวัญวันแม่ น่ารักหาง่าย ราคาประหยัด

วันแม่แล้ว เซอร์ไพรส์คุณแม่ยังไงดีนะ ? Bright Today ได้รวบรวมไอเดีย ของขวัญวันแม่ สุดน่ารักหาง่าย ราคาประหยัด ให้ทุกคนได้นำไปมอบให้แม่

มารี เบิร์นเนอร์ ผันตัวเป็นนักแข่งรถสาว พร้อมลงสนามครั้งแรก 22-23 สิงหาคมนี้

หลังจากที่ มารี เบิร์นเนอร์ ได้มีกลิ่นเลิกรากับหวานใจ กัน นภัทร ที่ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือเรื่องรักๆเลิกๆของทั้งคู่ออกมาให้เหล่าขาเผือกได้ติดตามอยู่ตลอด

แฟนคลับเป็นห่วง น้องเดมี่ ไม่สบายครั้งแรกไข้ขึ้นสูง 2 วันติด

น้องเดมี่ ญาธิดา ดีน ลูกสาวตัวน้อยของ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ – แมทธิว ดีน ที่หลายๆคนต่างหลงรักอย่างมากมาย ล่าสุด ลีเดีย ได้โพสต์คลิปที่น้องเดมี่กำลังร้องไห้

ไม่จบง่ายๆ!! ทนายเจมส์ เผยภาพ เก้า เกริกพล เดินหน้าฟ้อง เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

เรียกได้ว่าไม่จบเอาง่ายๆเเน่สำหรับ เก้า เกริกพล และครอบครัวที่เดินหน้าจ่อฟ้อง เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น เรื่องของผลประโยนช์เพลง