เช็คพฤติกรรมคน ท้องผูก ยิ่งอั้น ยิ่งผูก

อาการ ท้องผูก ถ่าย อยาก เป็นอาการที่ ทรมาน มากๆ กับใครหลายๆ คน การอึดอัด จากการไม่ขับถ่าย ยังทำให้เกิดความหงุดหงิด ท้องป่อง จนใครเผลอทักว่าเรากำลังตั้งครรภ์ ใครเจอแบบนี้ ทั้งโกรธ ทั้งอาย ยังไม่นับ ความผิดปกติ ที่เกิดจาก พิษในอุจจาระ ที่ไม่ถูกขับถ่าย ย้อนกลับเข้าภายในร่างกาย ทำเกิด กลิ่นตัว กลิ่นปาก สิวอักเสบ รวมทั้งอาการร้อนใน ได้อีกด้วย

ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดการ ท้องผูก ก็คือพฤติกรรมการอั้น อุจจาระ ค่ะ! อุ้ย จริงหรือเนี้ย ใช่ค่ะ การมีนิสัยการอั้น อุจจาระ มักจะ เกิดขึ้นจากหลากหลาย เหตุผล เช่น คนที่มุ่งมั่นในการเรื่องใดเรื่องนึงมากๆ เช่น ไม่อยากไปทำงานสาย จึงอั้นไว้ไม่ขับถ่ายในตอนเช้า, งานกำลังติดพัน ไปเข้าห้องน้ำก็เสียเวลา , ติดประชุม หรือ แม้นแต่ การติดที่จะเข้าห้องน้ำที่บ้านเท่านั้น (ข้อหลังนี้สาวๆ เป็นกันเยอะ) หรือ เหตุผล อื่นๆ ซึ่งทำให้การอั้นอุจจาระเกิดขึ้น บ่อยๆ จนกลายเป็นนิสัยเป็นการยับยั้งการขับถ่ายอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้ ร่างกายเรียนรู้ที่จะ ปรับการขับถ่ายให้ ยาก ตามที่ นิสัยของคนๆ นั้น ต้องการ (ร่างกายปรับตัวตามนิสัย) ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกครั้ง ก็กลายเป็นคนท้องผูก ถ่ายยากไปเรียบร้อย

ใครที่ท้องผูกไปแล้ว ไม่ต้องตกใจ ผูกได้ ก็แก้ได้

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 50% ของผู้ที่มีอาการท้องผูก สามารถกลับมาขับถ่ายได้ปกติ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตซึ่ง ได้แก่

  • รับประทานอาหารเช้าทุกวันเพราะอาหารเช้าช่วยให้กระเพาะอาหารขยายตัวแล้วเข้าไปกระตุ้นให้ลำใหญ่ทำงานเกิดเป็นความรู้สึกอยากถ่าย โดยควรเผื่อเวลาสำหรับการเข้าห้องน้ำหลังอาหารเช้า และการเดินหลังอาหารประมาณครึ่งชั่วโมงไว้ด้วย เพราะความรู้สึกอยากถ่ายนั้นเกิดขึ้นเพียงประมาณ 2นาทีเท่านั้น หากไม่มีการถ่าย ความรู้สึกอยากถ่ายจะหายไปและอุจจาระก็จะแข็งขึ้น ทำให้เกิดปัญหาท้องผูกตามมา
  • ดื่มน้ำให้มากพอเพื่อให้อุจจาระอ่อนนุ่มถ่ายง่าย
  • ออกกำลังกายและเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ เพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

2. การฝึกขับถ่ายให้เป็นธรรมชาติ (Biofeedback Training)

หลายคนเบ่งถ่ายผิดวิธีมาทั้งชีวิตโดยไม่รู้ตัวจนทำให้เกิดภาวะท้องผูก ในการฝึกถ่ายอุจจาระอย่างถูกวิธี โดยมีหลักการคือ ฝึกหายใจโดยใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องเป็นหลักแทนการหายใจด้วยปอด และฝึกเบ่งโดยใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง

3. การใช้สมุนไพรเพื่อช่วยการขับถ่าย และการดีท๊อกซ์สารพิษ พร้อมกับการปรับสมดุล คืนสมดุลในระบบลำไส้ ให้ลำไส้สะอาด และกลับมาทำงานได้ปกติอีกครั้ง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการคิดค้นสูตรยาที่มากกว่าแค่ยาระบาย ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และแพทย์ แผนไทย ได้ค้นคว้าสมุนไพร ที่มีคุณสมบัติเป็นยาระบาย จนสามารถพัฒนาสูตรยาที่มีประสิทธิภาพ และมีคุณสมบัติมากกว่ายาระบาย เพราะสามารถขจัดอุจจาระตกค้างพร้อมดีท๊อกซ์ของเสียในร่างกาย

อ่านบทความฉบับเต็ม https://www.สุขภาพดีดี.com/constipation/

ชมสินค้า https://www.maxxlifethailand.com/product/21751/laxxa-%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%93%E0%B8%91%E0%B9%8C%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%A2-

ถอดยศ – เรียกคืนเครื่องราชฯ “เชาวริน ลัทธศักย์ศิริ”

ร้อยตํารวจโท เชาวริน ลัทธศักย์ศิริ ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2557 ซึ่งเป็นวันที่มีคําพิพากษาถึงที่สุด เนื่องจากกระทําความผิดอาญาฐานฉ้อโกงประชาชน

โควิด19 ป่วยพุ่งถึง 3.1 แสน! ฟิลิปปินส์เตือนปชช. กักตัว แม้จะแสดงอาการเล็กน้อย

30 ก.ย. 63 กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์รายงานการตรวจพบผู้ป่วย โควิด19 เพิ่ม 2,426 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมขณะนี้อยู่ที่ 311,694 ราย

สิงห์ วรรณสิงห์ ลงรูปคู่ มารีญา สุดแปลกแหวกแนว แฟนคลับลั่น! คนอวดแฟน

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเเล้วสำหรับ มารีญา พูลเลิศลาภ ที่ก่อนหน้านี้โพสต์ภาพขณะร่วมชุมนุมม็อบเยาวชนปลดแอกกับ สิงห์ วรรณสิงห์

ยอดเสียชีวิต โควิด19 ในอินเดีย เฉียด 100,000 ราย ป่วยรวมกว่า 6 ล้านคน

จำนวนผู้เสียชีวิตจาก โควิด19 ในอินเดีย ทะลุเกือบ 100,000 ราย อยู่ที่ 97,497 ราย ในวันที่ 30 ก.ย. 63 โดยทางกระทรวงสาธารณสุขกลางของอินเดีย

โหราศิษย์ฟันธง เผย อ่านนิสัยคน รู้ตัวตนจาก ธาตุไฟ ราศีไหนธาตุไฟเช็กเลย!

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงคำทำนายนิสัยจาก ธาตุไฟ ว่า “สวัสดีค่ะ วันนี้กลับมาว่าด้วยเรื่องธาตุกันต่อค่ะ วันนี้ถึงคิวของธาตุไฟ