ลดน้ำหนัก ผิดวิธี กี่ปีก็ไม่มีวันผอม

เทคนิคและวิธีการ ลดน้ำหนัก เป็นอีกเรื่องที่มี ทั้ง ทฤษฎี เทคนิค วิธีการ กลเม็ดเคล็ดลับ ซึ่ง หลายวิธีก็เป็นวิธีที่ได้ผลมีคนทำตามแล้วได้หุ่นสวยสมใจ แต่หลายวิธีหลากหลายความเชื่อก็เป็น เรื่องที่ผิด ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับร่างกายและจิตใจ 

พบกับความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

  1. ลดความอ้วนต้องอดอาหารอยากผอมก็ต้องกินน้อยๆ? การลดน้ำหนักที่ถูกต้องไม่ต้องอดอาหารเลยค่ะหากคุณต้องการลดน้ำหนัก ก็ต้องให้ร่างกายได้ใช้พลังงานหรือได้เผาผลาญพลังงานให้มากกว่าพลังงานจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปต่างหากดังนั้น การลดน้ำหนักให้ได้ผล จึงต้องมีการควบคุมปริมาณแคลอรี่จากการรับประทานอาหาร และเราต้องรู้ด้วยว่า ร่างกายเราใช้พลังงานกี่แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งทำได้จากการเลือกรับประทานอาหารที่ให้ สารอาหารหลัก (Macronutrients) ครบถ้วน นั่นคือ
  1. โปรตีน (Protein)
  2. คาโบไฮเดรต หรือ แป้ง (Carbs)
  3. ไขมัน (Healthy Fat)

ทานอาหารให้ได้พลังงานแคลอรีน้อยลง ทานอาหารที่ทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้นหรือมีประโยชน์มากขึ้น เช่นอาหารให้ไฟเบอร์ และโปรตีนสูงๆ เช่น พืชตระกูลถั่ว บร็อคโคลี่ เนื้อสัตว์ 

ลดน้ำหนักด้วยกล้วยหอม เคล็ดลับสุดฮิตของสาวญี่ปุ่น ทำแล้วได้ผล!

2. ช่วงไดเอท ทานอาหารเฉพาะเวลาหิว

แก้ไขความเชื่อนี้ด่วน เพราะหากนั่งรอจนหิวแล้วค่อยทานอาหาร… จะยิ่งเพิ่มน้ำหนักค่ะ ฟังแบบนี้ไม่ต้องตกใจ มันคือความจริงค่ะ นั่นก็เพราะเมื่อรู้สึกหิว ร่างกายจะหลั่งสารคอติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นสารก่อความเครียด กระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้น อยากกินอาหารเยอะขึ้นโดยเฉพาะอาหารกลุ่มที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ทีนี้ล่ะ ปล่อยตัวเองจนหิวมากแล้วค่อยทานเมื่อไร แทนที่คุณจะได้เลือกรับประทานอาหารดีๆมีประโยชน์ ก็อาจจะหน้ามืดตาลายกลายเป็นจัดหนักแป้งและน้ำตาลที่ทำให้อ้วนขึ้นกว่าเดิมควรทำคือ ทานอาหารให้เป็นเวลา โดยเฉพาะอาหารเช้าซึ่งเป็นมื้อสำคัญมากๆ

จ๊อกกิ้งแบบไหน? ถึงเรียกได้ว่า ‘ลดน้ำหนัก’

พยายามให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ตั้งแต่ตื่นนอนเลย ไม่ว่าจะเป็น

  • นม
  • ซีเรียลแบบ whole wheat
  • ไข่

ที่สำคัญกว่านั้นคือควบคุมพลังงานแคลอรี่ไม่ให้เกินกว่าที่ร่างกายเผาผลาญต่อวันเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหาร โปรตีน แป้ง และไขมัน ให้สมดุล

‘เวลากิน’ มีผลต่อสุขภาพและการลดน้ำหนัก

3. เนื้อสัตว์ โปรตีน ไม่ทำให้อ้วน

หลายคนคงเคยได้ยิน หรือเข้าใจว่า จะทานบุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง หมูย่าง เนื้อย่าง มากแค่ไหนก็ไม่อ้วนเพราะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไม่ทำให้อ้วน

รู้หรือไม่ เมื่อร่างกายใช้พลังงานแคลอรี่ที่เรากินเข้าไปไม่หมด ต่อให้เป็นโปรตีน ก็จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมัน พอสะสมขึ้นเยอะๆก็จะทำให้เราอ้วน พุงย้วยเลยนอกจากนี้เนื้อสัตว์ส่วนใหญ่ ถ้าไม่ใช่ส่วนที่เป็นสันใน หรือ อก ยังมักมีชั้นไขมันแทรกอยู่มาก

ซึ่งไขมันจากเนื้อสัตว์จะให้พลังงานแคลอรี่เยอะมากค่ะ  การรับประทานเข้าไปเป็นจำนวนมากก็เป็นสาเหตุของแคลอรีที่เกินได้ และทำให้อ้วนได้เช่นกัน

ที่พูดมาทั้งหมดไม่ใช่ให้เลี่ยงเนื้อสัตว์ไปโดยปริยาย แต่เราควรควบคุมพลังงานแคลอรี่ที่เราได้จากเนื้อสัตว์หรือโปรตีนไม่ให้เกินที่ ควรทาน ตามสัดส่วน ของแต่ละ คนค่ะ

โดยวิธีง่ายในการควบคุมปริมาณ โปรตีนให้เหมาะสม คือ กะตามขนาดของฝ่ามือของเราค่ะ (มือใครก็ ขอคนนั้นะค่ะ) ทั้งความยาว กว้าง และ ความหนา นะค่ะ 1 ฝ่ามือ ก็ เพียงพอ ต่อวันคะ 

และ หากทานใด ไม่สะดวกในการทาน ปริมาณโปรตีน ให้ถึงตามที่กำหนดได้  ก็ สามารถ มองหาตัวช่วยดีๆ เช่น อาหารเสริมในกลุ่มโปรตีน ดีดี ที่มาจากธรรมชาติ ย่อยง่าย ร่างกายนำไปใช่ได้ ทันที เพื่อไม่ให้เกิดภาวะ กล้ามเนื้อสลาย แถมยังช่วยเพิ่ม มวลกล้ามเนื้อ สร้างภูมิคุ้มกัน ดูแลสุขภาพโดยร่วมได้อีกด้วยค่ะ

4. เน้นผักและผลไม้ ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

การรับประทานผักและผลไม้เพียงอย่างเดียวนั้น ถึงแม้ว่าร่างกายจะได้รับพลังงานและสารอาหารเพียงพอ แต่ก็จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นอื่น ๆนอกจากนี้ผักและผลไม้หลายชนิดยังมีแป้งและน้ำตาลในปริมาณสูง หัวใจของการลดน้ำหนักจริงๆ คือการควบคุมปริมาณแคลอรี

5. งดข้าวเย็น 

ความเชื่อ เป็นความเชื่อที่มีคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ทำอยู่เกือบทุกคน เมื่อรู้สึกว่า น้ำหนักขึ้น สิ่งแรกที่ทำคือ งดข้าวเย็น  วิธีนี้คือความเชื่อที่ผิด วิจัยหลายชิ้น แสดงให้เห็นแล้วว่าร่างกายเราสามารถย่อยและเก็บอาหารที่ทานเหมือนกันไม่ว่าจะเวลาไหนก็ตาม โดยสิ่งที่ตัดสินว่าจะอ้วนหรือไม่คือ ปริมาณแคลอรีที่ได้รับ ไม่ใช่เวลาที่รับประทาน ไม่ใช่เวลาที่เราทานอาหารนอกจากนี้การงดมื้อเย็น ยังทำให้ร่างกายขาดอาหารเป็นเวลานานเกินไป ทำให้เราหิว ร่างกายหลั่งสารให้เกิดความเครียด ทำให้เราอยากกินอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการดูแล เรื่องของน้ำหนัก และ สุขภาพจริงๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องของการควบคุมปริมาณแคลอรี ในแต่ละวัน ให้พอดีกับที่ร่างกายใช้ โดยรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิตมากที่สุด ไม่โฟกัสกินอย่างใดอย่างหนึ่งมากจนเกินไป

แต่สำหรับร่างกายที่ขาดสารอาหารประเภท โปรตีนและ เกลือแร่ หรือ สารอาหารอื่นๆ สามารถเติมได้ด้วยการทานผลิตภัณฑ์ที่ทานง่าย อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์สาหร่ายเกลียวทอง GD-1 จาก Mxxlife

โดยองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดคือปริมาณ โปรตีนกว่า 60% ของน้ำหนักแห้งโดยเฉลี่ยสูงกว่าโปรตีนที่มีในเนื้อวัวหรือไข่ ถึง 3 เท่า มีกรดอะมิโนที่จัดเรียงกันอย่างได้สัดส่วนสมดุลถึง18 ตัว มีวิตามินที่มีคุณค่า เช่น B1 , B2 , B3 ,B12 , วิตามิน C , วิตามิน E และ เบต้า แคโรทีน

ซึ่งมีอยู่ประมาณ 20 –26 เท่าของที่มีอยู่ในแครอทเป็นแหล่งกรดไขมันแกมมา ไลเลนิค (GLA)ซึ่งสามารถลดคอเลสเตอรอลได้ถึง 170 เท่าของกรดไขมันไลโนลิค ที่มีอยู่ในน้ำมันพืชมีวิตามินเกลือแร่ที่สามารถซึมซับเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็วเป็น 4 – 5 เท่าของแหล่งที่ได้จากสัตว์ เช่น เนื้อ ไข่

สนใจสาหร่ายเกลียวทอง เติมคุณค่าสาอาหารให้ครบถ้วน คลิก : http://bit.ly/2SBFyGZ
สนใจ CLA ช่วยการเผาผลาญกระชับสัดส่วน คลิก : https://www.maxxlifethailand.com/product/21072/cla

อ่านต้นฉบับ : ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปลี่ยนไปแล้ว! ซูบิน กลายเป็นแรงบันดาลใจ ในการลดน้ำหนักของสาวๆ

ซูบิน ถ้าพูดถึงไอดอลสายกินในประเทศเกาหลี คงไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ ยางซูบิน ยูทูปเบอร์สาวชาวเกาหลีที่มีชื่อเสียงด้านกินจุ

ทหาร ที่โพสต์คลิป ซ้อมยิงม็อบ ยอมขอโทษแล้ว หลังโดนชาวเน็ตถล่ม

ซ้อมยิงม็อบ — จากกรณีที่ชาวเน็ตได้แชร์ภาพของนายทหารนายหนึ่ง ที่คลิปขณะที่ตัวเองกำลังซ้อมยิงปืน พร้อมกับเขียนข้อความ

เปิดเหตุผลหัวร้อน! หนุ่มถือมีดดาบ ขู่คู่กรณีปมรถบีบแตรไล่ ขับเบียด (คลิป)

หนุ่มถือมีดดาบ — ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปชายสองคนระหว่างหนุ่มขับรถกระบะ ที่กำลังโต้เถียงชายคนหนึ่งที่ถือหมวกกันน็อค

ทำความรู้จัก อาวุธคลื่นเสียง LRAD อันตรายถึงขั้นหูหนวก สมองบาดเจ็บ

ทำความรู้จัก อาวุธคลื่นเสียง LRAD เครื่องสลายม็อบแบบคลื่นความถี่สูง อันตรายถึงขั้นหูหนวก สมองบาดเจ็บ และหูดับชั่วคราว

อแมนด้า MUT2020 ฟาด ! ผมยาวก็เกียรตินิยมได้ ติดแฮชแท็ก #ทรงผมบังเพื่อน

เป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจนสำหรับสาว อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม ผู้คว้ามง Miss Universe Thailand ปี 2020 ไป