อุปกรณ์ช่วยถอดคำแบบเรียลไทม์ นวัตกรรมเพื่อคนหูหนวก ไม่ต้องพึ่งพาล่ามภาษามือ

สำหรับผู้พิการทางการได้ยินนั้น การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนปกติทั่วไปอาจจะมีความยากลำบากอยู่บ้างในเรื่องของการสื่อสาร ถ้าหากว่าไม่มีล่ามภาษามือคอยอธิบาย หรือ ในกรณีที่อยู่ในวงสนทนาที่มีหลายคน และไม่สามารถจะอ่านปากของคู่สนทนาได้ครบทุกคน ข้อจำกัดนี้ทำให้ผู้ผลิต Speaksee นั้นผลิตสินค้าขึ้นมาเพื่อช่วยให้คนหูหนวก ให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ

การทำงานของ Speaksee นั้น ตรงกับความหมายของชื่อสินค้า คือ พูดและมองเห็น นั่นก็คือ ผู้พิการทางการได้ยิน จะสามารถรับรู้ทุกประโยคที่คู่สนทนาได้พูด ผ่านทางการอ่านตัวหนังสือบนจอส่วนตัว ซึ่งการแปลนี้จะแปลแบบเรียลไทม์ เพียงแค่นำเอาอุปกรณ์ Speaksee ไปติดไว้ที่ตัวของคู่สนทนา เมื่อใดที่คู่สนทนาพูด ระบบก็จะเก็บข้อมูล แล้วประมวลผลออกมาเป็นตัวหนังสือ ให้ผู้พิการทางการได้ยินอ่าน

อุปกรณ์ไมโครโฟนที่นำไปติดที่ตัวคู่สนทนา
เมื่อคู่สนทนาพูด ระบบจะประมวลผลออกมาเป็นตัวหนังสือให้ผู้พิการได้อ่าน
ตัวอย่างหน้าจอเวลาใช้งานจริง

Speaksee สามารถรองรับได้มากกว่า 120 ภาษา ซึ่งแน่นอนหนึ่งในนั้นมีภาษาไทยร่วมอยู่ด้วย

นอกจาก Speaksee จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่พิการทางการได้ยินแล้ว คนทั่วไปก็สามารถนำมาใช้เพื่อจดบันทึกการประชุม หรือ การสัมภาษณ์ก็ได้ เพราะทุกคำที่ถูกถ่ายทอดจะกลายเป็นตัวหนังสือ และสามารถบันทึกเก็บเอาไว้ได้ Speaksee ชุดเริ่มต้นราคาอยู่ที่ประมาณ 10,500 บาท ซึ่งใน 1 ชุดจะมีที่ชาร์จ 1  และไมโครโฟนอีก 3 ตัว ตอนนี้อยู่ในช่วงระดมทุนเพื่อการผลิตในล็อตแรก คาดว่าจะสามารถวางขายได้ในเดือน กุมภาพันธ์ 2562

แหล่งที่มา : Indiegogo

อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง