ถ้าคุณเป็นสายรักสุขภาพและการไดเอท อย่ามองข้าม ‘ความถั่ว’ เชียวนะ เพราะเจ้าธัญพืชประเภทนี้ให้พลังงานสูง แถมอุดมด้วยโปรตีนและไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะ “ถั่ว 5 สี” ที่ไบรท์ออนไลน์นำมาฝาก นอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วยนะ ดีงามไปอีกค่ะซิส
ถั่วแดง มีสรรพคุณขับพิษในร่างกาย ช่วยระบบขับถ่าย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล ลดอาการบวมน้ำ รวมถึงควบคุมระบบเผาผลาญของร่างกาย นำมาปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวานเลยล่ะ
ถั่วเขียว ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและกล้ามเนื้อ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเรสเตอรอล ช่วยการขับถ่าย ส่งผลดีต่อการคุมน้ำหนัก เพราะโปรตีนสูง มีใยอาหาร วิตามินบี วิตามินอี และแร่ธาตุต่างๆ อีกเพียบ
ถั่วเหลือง ช่วยให้ความจำดีเพราะมีโอเมก้า 3 ทั้งยังช่วยเรื่องผิวพรรณ ป้องกันโรคความดันโลหิต โรคหัวใจ และโรคเบาหวานได้ด้วย เป็นถั่วที่มีโปรตีนมากที่สุด มีวิตามินอี ไฟเบอร์ และไม่มีคอเลสเตอรอลจ้า
ถั่วดำ มีไขมันที่ดีต่อร่างกายและโปรตีนสูง รวมทั้งไฟเบอร์ โพแทสเซียม เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก เป็นตัวช่วยที่ดีในการควบคุมและลดน้ำหนัก
ถั่วขาว นิยมนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มและอาหารเสริมลดน้ำหนัก เนื่องจากในถั่วขาวมีสารสำคัญที่ชื่อ “ฟาซิโอลามีน” ที่จะลดอัตราการเปลี่ยนแป้งที่ร่างกายรับเข้าไปเป็นน้ำตาลได้มากถึง 50-66%
แม้จะมีประโยชน์อย่างไร ตัวคุณเองก็ต้องการความพอดี ดังนั้น อย่าผลีผลามสวาปามเลือกกินแต่ถั่วมากจนเกินไปล่ะ เพราะร่างกายสามารถเอาไปสะสมเก็บเป็นส่วนเกินได้เหมือนกัน
Thanks for picture: https://eatplant-based.com/easy-black-bean-dip-in-15-minutes/