น้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลือง เป็นเครื่องดื่มซึ่งทำจากการบดถั่วเหลืองและนำไปต้มกรองจนเจือจางลง อาจปรุงด้วยน้ำตาลและอื่น ๆ เช่น ใส่สาคู ลูกเดือย ข้าวบาร์เลย์ ถั่วแดง วุ้น หรือธัญพืชชนิดอื่น ๆ ตามใจชอบ

หากดื่ม น้ำเต้าหู้ จะได้รับ โปรตีน จาก ถั่วเหลือง อีกทั้ง น้ำเต้าหู้มีเส้นใยธรรมชาติที่ดีต่อระบบการขับถ่าย และมีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ สารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) หลังจากบริโภคน้ำเต้าหู้ ร่างกายจะเปลี่ยนสารเคมีชนิดนี้ให้เป็น สารไฟโตรเอสโตรเจน (Phytoestrogens) นักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่าส่วนประกอบต่าง ๆ ในน้ำเต้าหู้รวมทั้งสารไอโซฟลาโวนอาจส่งผลดีต่อสุขภาพ และอาจส่งผลทางการรักษาอาการป่วยบางประการได้

 

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำเต้าหู้

 

คุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้

1.ช่วยลดความอ้วน

มีงานวิจัยหนึ่งพบว่าการบริโภคนมไขมันต่ำอย่างนมถั่วเหลืองปรุงแต่ง ช่วยลดความอ้วน ในกลุ่มตัวอย่างทดลองได้อย่างมีนัยสำคัญ

 

2.ช่วยบำรุงกระดูก

จากการทดลองเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของ นมถั่วเหลือง ที่มี สารไอโซฟลาโวน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตและกระบวนการสร้างหรือสลายกระดูกในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนชาวสเปน พบว่าการบริโภคนมถั่วเหลืองช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินดี และช่วยลดกระบวนการสลายกระดูก อีกทั้งการบริโภค สารไอโซฟลาโวน จากถั่วเหลือง อาจช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกได้ด้วย

 

3.ลดความดันโลหิต

การทดลองศึกษาประสิทธิผลของเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลือง พบว่าเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลืองอาจช่วยลดระดับความดันโลหิตซิสโตลิกและไดแอสโตลิกลงได้ ซึ่งเป็นความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัว ในกลุ่มตัวอย่างเยาวชนเพศหญิงที่มีภาวะอ้วนและภาวะน้ำหนักเกิน อย่างไรก็ตาม ในการทดลองนี้ยังไม่พบผลลัพธ์ในด้านน้ำหนักตัวที่ลดลง หรือขนาดเส้นรอบเอวที่ลดลงแต่อย่างใด

 

4.ลดระดับน้ำตาลในเลือด ระดับอินซูลินในเลือด และช่วยย่อยอาหาร

จากการค้นคว้า พบว่า การดื่มนม ทั้งนมถั่วเหลืองและนมวัวก่อนมื้ออาหาร 30 นาที จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารได้มากกว่าการดื่มพร้อมมื้ออาหาร ซึ่งวิธีการนี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานจากการบริโภคอาหารที่มีค่า GI สูง (Glycemic Index: ค่าดัชนีน้ำตาล) ซึ่งยังต้องค้นคว้าทดลองในด้านนี้ต่อไป เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แน่ชัดและเป็นประโยชน์ในอนาคต

 

การดื่มน้ำเต้าหู้ดีหรือไม่ ?

แม้การบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของ ถั่วเหลือง หรือมีโปรตีนจาก ถั่วเหลือง รวมถึง น้ำเต้าหู้จะไม่ก่อให้เกิดอันตราย แต่ผู้บริโภคควรศึกษาปัจจัยทางสุขภาพของตนให้ดีก่อนว่าควรดื่มน้ำเต้าหู้หรือไม่ และควรดื่มในปริมาณมากน้อยเพียงใด อาหารที่ทำจากถั่วเหลืองแต่ละชนิดล้วนมีโปรตีนและสารอาหารจาก ถั่วเหลือง ในปริมาณที่แตกต่างกันไป เช่น ในน้ำเต้าหู้ 1 แก้ว อาจมีสารไอโซฟลาโวนประมาณ 30 มิลลิกรัม อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคควรเลือกรับประทานอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลากหลาย เพื่อให้รับสารอาหารที่จะส่งเสริมสุขภาพได้อย่างครบถ้วน

 

สรุป

การดื่มน้ำเต้าหู้เป็นสิ่งที่ดี แต่ควรคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงการปรุงรสต่างๆที่ไม่มากเกินไป อีกทั้งควรศึกษาปัจจัยทางสุขภาพของตนให้ดีว่าสามารถดื่ม น้ำเต้าหู้ ได้ในปริมาณเท่าใด

 

อ่านเพิ่มเติม >>> น้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รี่สมูทตี้ : สูตรอาหารสุขภาพ <<<

อ่านเพิ่มเติม >>> “ปาท่องโก๋” มื้อเช้าแสนอร่อย แต่แฝงไปด้วยอันตราย <<<

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สุขภาพดี , พบแพทย์

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชาย อัปเดตสภาพจิตใจ พีเค ปิยะวัฒน์ หลังเป๋แทบเสียคน! เผยไม่ติดเปิดตัว มิเรียน

พี่ชาย หนุ่ม เข็มเพชร อัปเดตสภาพจิตใจน้องชาย พีเค ปิยะวัฒน์ หลังเป๋แทบเสียคน ร้องไห้เป็น 100 รอบ พร้อมเผยไม่ติด เปิดตัวสาวคนสนิท มิเรียน

“TripleS” เปิดตัวบนชาร์ตเพลง Melon Daily ได้สำเร็จด้วยเพลง “Girls Never Die”

สาวๆ เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ TripleS ไต่ขึ้นอันดับสูงสุดอย่างต่อเนื่องด้วยเพลงไตเติ้ลสุดฮิต “Girls Never Die” ชาร์ต Melon Daily

รับสารภาพ! หลังเจอพิรุธ เสือที่หลุดเป็น ‘ลูกเสือโคร่ง’ ไม่ใช่ไลเกอร์พ้นสี

เจ้าของฟาร์มสิงโตยอมรับสารภาพ หลังปล่อยเสือหลุดในชุมชม ที่แท้เป็น ‘ลูกเสือโคร่ง’ ไม่ใช่ไลเกอร์พ้นสี เจ้าหน้าที่เตรียมดำเนินคดีต่อไป

ชาวบ้านผวา! พบศพปริศนา แห้งตายติดกระดูก ในพงหญ้ากลางซอยพัฒนาชนบท4

เร่งชันสูตร หลังพบศพปริศนา สภาพแห้งติดกระดูก ในพงหญ้ากลางซอยพัฒนาชนบท4 ตำรวจคาดผู้ตายเสียชีวิตมาประมาณ 1 เดือน

ผญบ.ฟินแลนด์ อัปเดตปมยื่นโนติส ให้อดีตภรรยา 3 ข้อ ลั่น อยากให้จบในทางที่ดี

ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ อัปเดตความคืบหน้า ปมยื่นโนติสให้อดีตภรรยา แพรวพราว แสงทอง 3 ข้อ ลั่น อยากให้จบในทางที่ดี!

พิธาให้สัมภาษณ์ กับสื่อเยอรมัน DW ประเดน บุ้ง และ ม.112

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ให้สัมภาษณ์สื่อเยอรมัน DW ประเดน บุ้ง นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง เสียชีวิตจากการอดอาหารประท้วงในเรือนจำ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า