ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมสืบสานอนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน

วันที่ 9 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00 น.จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ดำเนินโครงการประกวดผ้า “สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในเรื่องการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทย อนุรักษ์ผู้ไทยให้คงอยู่คู่แผ่นดิน และเพิ่มรายได้ให้ผู้ประกอบการ OTOP โดยกรมการพัฒนาชุมชน ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวให้ประสบผลสำเร็จ และเพื่อเป็นการต่อยอดโครงการดังกล่าวอีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ผ้าไทยให้เป็นที่รู้จักและเชิดชูเกียรติแก่ผู้สืบทอดภูมิปัญญาผ้าไทย

ในการนี้นางยุพิน เศรษฐศักดาศิริ พัฒนาการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานการประกวดฯ โดยเรียนเชิญ คณะอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล ร่วมเป็นคณะกรรมการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนอำเภอ/จังหวัด เครือข่ายฯ OTOP จังหวัด และกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ที่มีคุณสมบัติ เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งจังหวัดได้จัดการประกวดผ้าประเภท “ผ้าอัตลักษณ์” ที่เป็นผ้าที่มีจุดเด่นของจังหวัดเป็นที่รู้จักกันดี เช่น ผ้าขาวม้าเก้าเส้น ผ้าถุง ผ้ายกดอกลายเต่า

ผลการประกวดฯ มีดังนี้
-รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 กลุ่มสตรีทอผ้าบ้านเขาเต่า อ.หัวหิน (ผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้า 9 เส้น)
-รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 กลุ่มผ้าทอมือกี่กระตุก อ.ทับสะแก (ผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้า)
-รางวัลรองชนะเลิศ-อันดับ 2 กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอนุรักษ์ผ้าทอมือบ้านเฉลิมพระเกียรติพัฒนา อ.หัวหิน(ผลิตภัณฑ์ผ้าคลุมไหล่)

สำหรับผ้า ของกลุ่มสตรีทอผ้าบ้านเขาเต่า ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 ทางกลุ่มสตรีทอผ้าบ้านเขาเต่านำผ้าข้าวม้า 9 เส้นอันเป็นผลผลิตจากอาชีพพระราชทาน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ซึ่งพระราชทานโครงการให้กับราษฎรบ้านเขาเต่าครั้งที่เคยเสด็จมาทรงงานฯ ใรเขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2507 เป็นต้นมา

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย 2 ราศี ปลายปีมีเรื่องหักมุมส่งท้าย

หมอช้าง หรือ นาย ทศพร ศรีตุลา หมอดูนักพยากรณ์ชื่อดังของประเทศไทย ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ว่า 2ราศีต้องระวัง

กษัตริย์สเปน ยกเลิกงาน พร้อมกักตัว 10 วัน หลังสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19

ช่วงบ่ายของวันที่ 23 พ.ย. 63 หลังจาก กษัตริย์สเปน ได้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา

รวบแล้ว! ชายทำร้ายคุณตา จ.ภูเก็ต รับก่อเหตุซ้ำ เอาเงินเที่ยวหญิงบริการ

ชายทำร้ายคุณตา — จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายผู้ชาย บุกเดี่ยวเข้าบ้านชิงทรัพย์คุณตาสูงอายุรายหนึ่งวัย 83 ปี ที่อยู่ภายในบ้านคนเดียว

แชร์ว่อน!ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก ครูตีนักเรียน ใช้ไม้ขนาดสูงใหญ่หวดไม่ยั้ง (คลิป)

ครูตีนักเรียน — เกิดกระแสวิจารณ์บนโลกออนไลน์อย่างหนัก กรณีมีคลิปครูหญิงโรงเรียนแห่งหนึ่งในไทย ใช้ไม้ขนาดใหญ่สูงยาว และไม้บรรทัดขนาดใหญ่