ระวัง! เที่ยวทะเล ตอนนี้ แมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส กำลังระบาด

เตือนภัยนักท่องเที่ยว เที่ยวทะเล ตอนนี้ต้องระวัง “แมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส” พิษร้ายแรงถึงชีวิต โผล่เกาะลันตา จ.กระบี่ ล่าสุด นทท.โดนแล้ว

วันที่ 2 สิงหาคม 2566 มีรายงานเข้ามาว่า ที่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ช่วงสุดสัปดาห์วันหยุดยาวที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางไป เที่ยวทะเล สถานที่ยอดฮิตเป็นจำนวนมาก โดนมีนักท่องเที่ยวจำนวน 1 ราย ได้รับบาดเจ็บจาก “แมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส” เข้าที่บริเวณข้อเท้า ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลเกาะลันตา ในเวลาต่อมา

เที่ยวทะเล-1

โดยผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ตนเองและครอบครัวเดินทางมาจากกรุงเทพฯ เพื่อมาเที่ยวทะเล ครอบครัวตนได้ลงเล่นน้ำที่ชายหาดพระแอะ ด้านหน้าโรงแรมที่พัก ต่อมา ขณะกำลังนั่งเล่นทรายกันอยู่ที่ชายหาด มีคลื่นซัดเข้ามาที่บริเวณที่ยืนกันอยู่ จากนั้นสามีร้องด้วยความเจ็บปวด ตนจึงลองมองหาบริเวณรอบ ๆ ก็ไปเจอกับสัตว์ทะเลชนิดหนึ่ง แต่พบกับสิ่งที่คล้ายแมนกะพรุนจึงตักขึ้นมาลองค้นหาข้อมูล จึงพบว่าเป็น “แมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส”

แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส หรือ แมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส เนื่องจากรูปร่างคล้ายหมวกของทหารเรือชาวโปรตุเกสในยุคศตวรรษที่ 18 หรือเรือรบของโปรตุเกสในยุคล่าอาณานิคมที่เรียกว่า “Man-of-war” มีรูปร่างสีฟ้าหรือสีม่วง มีหนวดยาว ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดเท่านั้น โดยปกติจะไม่พบในน่านน้ำไทย โดยจะพบในทะเลเปิดของมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ, ทะเลเมดิเตอเรเนียน, มหาสมุทรแปซิฟิก และมหาสมุทรอินเดีย แต่จะอาจจะถูกกระแสน้ำพัดมาเกยตื้นหรือเข้าสู่น่านน้ำไทยได้ในบางฤดูกาล

เที่ยวทะเล-2

ทั้งนี้ จัดเป็นแมงกะพรุนชนิดที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก เทียบเท่าแมงกะพรุนกล่อง หรือ แมงกะพรุนอิรุคันจิ และเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกด้วย ซึ่งพิษนั้นจะทำลายระบบประสาท ผิวหนัง หัวใจ เมื่อถูกต่อยจะมีอาการปวดแสบปวดร้อนอย่างมาก ส่วนใหญ่ผู้ที่โดนพิษจะช็อค และหัวใจล้มเหลวก่อนที่จะกลับเข้าถึงฝั่ง วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้แก่ล้างแผลด้วยน้ำทะเล ใช้วัสดุแข็งเขี่ยหนวดออก ห้ามถูหรือนวดบาดแผล จากนั้นรีบนำส่งโรงพยาบาล

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ
Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

9 ชั่วโมงเต็ม! จนท.ยังคุมเพลิง โรงงานสารเคมีในระยองไม่ได้

ยังคุมเพลิงไม่ได้! หลังไฟไหม้โรงงานก็บสารเคมีจ.ระยอง เจ้าหน้าที่สูดควันหมดสติ สุดท้ายต้องถอยไปตั้งหลัก เปลี่ยนแผนใช้โฟมแทน

ตะเพิด! ขับไล่พระกราบ อ.น้องไนซ์ วัดแจง เพราะกระทบต่อชื่อเสียงวัด

วัดดังย่านปทุมธานี ว่อนหนังสือ เรียกสอบพร้อมขับไล่ พระ กราบ อ.น้องไนซ์ ด้านภิกษุยอมรับ ขาดความยั้งคิด พร้อมไปจำพรรษาที่อื่น

Pick a card ค่ำคืนนี้เค้าฝากมาบอกคุณว่า…? – DiSaurDecks

DiSaur Decks – ดิซอเดค เผย Pick a card ค่ำคืนนี้เค้าฝากมาบอกคุณว่า…? อธิฐานแล้วเลือก 1 ใบที่ดึงดูดคุณมากที่สุด อ่านคำทำนายได้เลย!

อุกอาจ! กระหน่ำยิง ‘เสี่ยดำ’ เจ้าของค่ายมวย ดับคารถ ตำรวจเร่งล่ามือปืน

บุกยิง “เสี่ยดำ ช่องจอม” เจ้าของค่ายมวยดัง ดับคารถตู้ กลางงานฉลองพัดยศเจ้าอาวาส ตำรวจเร่งรวบรวบหลักฐาน ตามล่ามือปืน

นักร้องสาว เตือนภัย! เจอสิ่งแปลกปลอมในอาหาร อันตรายสุดๆ

นักร้องสาวชื่อดัง โพสต์เตือนภัยแฟนคลับ หลังเจอสิ่งแปลกปลอมในอาหาร ที่อันตรายสุด โชคดีที่ไม่ได้เผลอทานเข้าไป
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า