ผลไม้พื้นบ้านของไทยเรานั้น มีมายมากเต็มไปหมด บางชนิดก็ให้คุณประโยชน์สูงมาก แถมยังอร่อย และได้มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าสารเคมีที่อยู่ในผลไม้นั้นมีสรรพคุณเป็นยากระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงเสริมสร้างภูมิต้านทานได้ดี ที่สำคัญราคาย่อมเยาและสามารถหารับประทานได้ง่ายอีกด้วย ว่าแล้วเราก็ไปดูว่าผลไม้ที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง และให้ประโยชน์อะไรกับเราบ้าง
ผลไม้ไทยต้านโรค
ฝรั่ง
ผลไม้ราคาถูก และออกผลตลอดปี ทุกสายพันธุ์ล้วนเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงมาก ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคมากขึ้น ทำให้สามารถป้องกันการเป็นไข้หวัด และรวมทั้งป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้
มะเฟือง
มะเฟือง ผลไม้รูปร่างแปลกๆ แต่ให้คุณค่าทางโภชนาการมาก มะเฟือง นั้นเต็มไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟันเช่นเดียวกับฝรั่ง อีกทั้งเป็นยาระบายแก้ท้องผูกช่วยขับเสมหะได้
มะขาม
มะขาม จัดว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและยังมีสรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรคอีกด้วย มะขามนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินบี 2 วิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนเนื้อมะขามก็มีสารแอนทราควินิน (Antraquinone) ช่วที่ให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และยังมีกรดอินทรีย์ (Organic Acid) อยู่หลายชนิด เช่น กรดทาร์ทาร์ริก (Tartaric Acid) กรดซิตริค (Citric Acid) มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ เพิ่มกากใยอาหาร และช่วยให้ขับถ่ายสะดวก
มะยม
มะยมเป็นผลไม้พื้นบ้านที่ให้รสเปรี้ยวอมฝาด อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และวิตามินซีสูง มีฤทธิ์ช่วยสมานแผลและใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้อาการหลอดลมอักเสบ และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอวัยและความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย
ส้มโอ
ส้มโอ ก็เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลาย และมีสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆ ส้มโอ มีวิตามินซีมาก ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ใน ส้มโอ ยังมีสารเพคติน (Pectin) สูง มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และมี สารโมโนเทอร์ปืน ที่ช่วยในการจับสารก่อมะเร็ง ถ้าหากรับประทานส้มโอหลังมื้ออาหารจะช่วยขับลมในกระเพาะและลำไส้ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ทับทิม
ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยว ที่มีประโยชน์มากมาย มีฤทธิ์เป็นยาบำรุงกำลัง แก้เจ็บคอ แก้โลหิตจาง ห้ามเลือด รักษาแผล แก้อาการปวดกระเพาะอาหาร ขับพยาธิในลำไส้ แก้ท้องร่วง นอกจากนี้น้ำทับทิมยังมีวิตามินซีสูง และยังมีสารเกลือแร่ที่เป็นทั้งประโยชน์และให้ความสดชื่นให้แก่ร่างกาย และหากคุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำทับทิมในตอนเช้าวันละ 1 แก้ว จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้ดี
มะละกอแขกดำ
ในมะละกอแขกดำ มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลายอย่าง ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม เบต้าแคโรทีน ไลโคพีน รวมถึงมีแมกนีเซียม ทองแดง โพแทสเซียมและใยอาหาร เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยบำรุงให้ผิวพรรณชุ่มชื้น มีเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย ขจัดไขมันในผนังลำไส้ ช่วยให้ลำไส้สะอาดดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และยังเหมาะสำหรับแม่ลูกอ่อนเพราะช่วยกระตุ้นให้แม่มีน้ำนมมากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม >>> สัปปะรด ประโยชน์มากมาย แถมยังทำลายเซลล์มะเร็ง